Tướng Kenneth McKenzie - tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) - cho biết, Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Taliban để đề phòng nguy cơ tiếp diễn các cuộc đánh bom liều chết tại sân bay Kabul.
Taliban hứa cho phép Đức tiếp tục sơ tán sau ngày 31/8 Taliban hứa cho phép Đức tiếp tục sơ tán sau ngày 31/8
Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?

"Mối đe dọa từ ISIS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) là vô cùng thực tế. Chúng tôi tin nhóm này muốn tiếp tục các cuộc tấn công như vậy. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị đối phó", tướng McKenzie thông báo.

Theo Reuters, ông McKenzie cũng tiết lộ Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo và duy trì liên lạc với Taliban - lực lượng đang đảm bảo an ninh vòng ngoài cho sân bay Kabul.

Mỹ chia sẻ tin tình báo với Taliban, phòng các cuộc tấn công tiếp theo
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quyết săn lùng thủ phạm vụ tấn công sân bay giữa lúc chiến dịch sơ tán đang gấp rút. Ảnh: AFP

Theo Tướng McKenzie, Mỹ không loại trừ sẽ có thêm các cuộc tấn công bằng rocket hoặc kiểu đánh bom liều chết nhằm vào sân bay này. Và Taliban cũng đang siết chặt an ninh tại các chốt kiểm soát bên ngoài sân bay Kabul, lục soát các cá nhân tình nghi để tìm kiếm vũ khí và chất nổ.

Tướng Mỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy Taliban cố tình cho những kẻ đánh bom thông qua các chốt kiểm soát.

Theo báo Wall Street Journal, ít nhất 90 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết và một vụ tấn công bằng súng bên ngoài sân bay Kabul ngày 26-8.

Liên quan tới tình hình Afghanistan, theo Politico, người Mỹ đã từng đưa cho Taliban danh sách những người Afghanistan đã giúp đỡ, hợp tác với quân đội Mỹ để lực lượng này không gây hại đến họ. Danh sách cũng bao gồm tên của công dân Mỹ và những người có thẻ xanh. Tuy nhiên, điều này dường như đã phản tác dụng.

Các nhà lập pháp và quân đội đã chỉ trích việc chuyển danh sách này cho Taliban. Lầu Năm Góc tin rằng những người Afghanistan được đề cập trong đó hiện đang đối mặt với cái chết.

Nga 'ngợi khen' cách Taliban tiếp cận tình hình ở Kabul Nga 'ngợi khen' cách Taliban tiếp cận tình hình ở Kabul
NATO nêu kịch bản tấn công Taliban NATO nêu kịch bản tấn công Taliban
In bài viết

Truyền hình