Chuyến bay quân sự cuối cùng của Anh đã rời khỏi Kabul vào cuối ngày 28/8 (theo giờ địa phương) sau khi sơ tán hơn 15.000 người trong vòng 2 tuần qua.
Đại sứ quán Anh để sót tài liệu quan trọng tại Afghanistan khi sơ tán Đại sứ quán Anh để sót tài liệu quan trọng tại Afghanistan khi sơ tán
Tổ chức khủng bố vừa thực hiện đánh bom đẫm máu tại sân bay Kabul xuất hiện từ đâu? Tổ chức khủng bố vừa thực hiện đánh bom đẫm máu tại sân bay Kabul xuất hiện từ đâu?
Anh thực hiện chuyến bay quân sự cuối cùng, kết thúc sứ mệnh 20 năm tại Afghanistan
Binh sĩ Anh tới sân bay Kabul, chuẩn bị rời Afghanistan. Nguồn: AP

Trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ ấn định thời hạn chót là ngày 31/8 cho việc rút hoàn toàn quân Mỹ, các lực lượng đồng minh trong đó có Anh đã quyết định rút khỏi Afghanistan sớm hơn.

Tối muộn 28/8 (giờ địa phương), chuyến bay quân sự cuối cùng của Anh đã rời khỏi Kabul sau khi sơ tán được hơn 15.000 người trong vòng 2 tuần kể từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan, kết thúc sự hiện diện quân sự kéo dài gần 20 năm của Anh tại quốc gia Tây Nam Á.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận “chuyến bay cuối cùng chở các nhân sự thuộc lực lượng vũ trang Anh đã rời Kabul.”

Trước đó, hôm 27/8, Anh thông báo hoạt động di tản của nước này sẽ kết thúc “trong vài giờ” và quân đội Anh sẽ không thể sơ tán những công dân Afghansitan đủ tiêu chuẩn được tiếp nhận nếu những người này chưa vào bên trong sân bay Kabul.

Đến ngày 28/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thảo luận tình hình Afghanistan với Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhất trí rằng, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cần có cách tiếp cận chung đối với bất kỳ chính phủ nào của Taliban tại Afghanistan trong tương lai.

Được biết, hơn 450 binh sỹ Anh đã thiệt mạng trong thời gian triển khai tại Afghanistan.

Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan
Cuộc thảo luận về việc thành lập chính phủ Afghanistan mới đã kết thúc Cuộc thảo luận về việc thành lập chính phủ Afghanistan mới đã kết thúc
In bài viết

Truyền hình