NATO tuyên bố sẽ tấn công nếu Taliban để khủng bố tái lập ở Afghanistan, đồng thời đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo Tây Á này về sự thất bại nhanh chóng của Kabul.
Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan
Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải “Tuyên bố chung về Afghanistan” Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải “Tuyên bố chung về Afghanistan”
NATO nêu kịch bản tấn công Taliban
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Kabul (Afghanistan) năm 2020. Ảnh: Reuters

AFP đưa tin, ngày 17-8, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết rằng liên minh đã rất ngạc nhiên trước tốc độ chiến thắng của Taliban ở Afghanistan và đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo Afghanistan về cái mà họ cho là "thảm kịch" này.

“Cuối cùng, giới lãnh đạo chính trị Afghanistan đã thất bại trong việc chống lại Taliban và đạt được giải pháp hòa bình mà người dân Afghanistan vô cùng mong muốn. Sự thất bại này của giới lãnh đạo Afghanistan đã dẫn đến thảm kịch mà chúng ta đang chứng kiến ngày nay" - ông Stoltenberg cho biết.

Ông cũng cho biết liên minh vẫn sẽ tiếp tục cảnh giác các nguy cơ các nhóm khủng bố tập hợp lại ở Afghanistan, nhấn mạnh có thể tấn công từ xa nếu các tổ chức khủng bố quốc tế tái lập. Đồng thời, Tổng thư ký NATO kêu gọi “những người hiện đang nắm quyền” phải chịu trách nhiệm đảm bảo Afghanistan không phải là hang ổ của các tổ chức khủng bố quốc tế, cũng như phải có trách nhiệm giữ gìn một xã hội ổn định và hòa bình.

NATO là tổ chức dẫn đầu các nỗ lực quốc tế ở Afghanistan kể từ năm 2003, nhưng đã ngưng các hoạt động tác chiến vào năm 2014, nhằm tập trung vào việc huấn luyện, đào tạo lực lượng an ninh quốc gia cho Afghanistan. Đó là lý do Mỹ và NATO đã đổ lỗi cho sự sụp đổ về mặt quân sự của chính quyền Afghanistan.

Trong phát biểu ngày 17-8, ông Stoltenberg cũng nói bản thân NATO phải rút kinh nghiệm từ sự kiện này, đồng thời phải tìm ra lỗ hổng trong các nỗ lực đào tạo quân sự của họ.

Theo ông Stoltenberg, mục tiêu của NATO là giúp xây dựng một nhà nước, chứ không phải hiện diện ở Afghanistan mãi mãi. NATO theo đó sẽ yêu cầu nhà cầm quyền mới ở Afghanistan chịu trách nhiệm nếu có vi phạm nhân quyền, bao gồm quyền phụ nữ.

Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
Taliban khoe đã chiếm giữ hàng loạt máy bay Taliban khoe đã chiếm giữ hàng loạt máy bay "khủng"
In bài viết

Truyền hình