Mới đây Mỹ đưa ra cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin về né tránh lệnh trừng phạt.
Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông
Bất chấp việc tòa án bác bỏ cáo buộc gian lận, Tổng thống Trump vẫn quyết kháng cáo đến cùng Bất chấp việc tòa án bác bỏ cáo buộc gian lận, Tổng thống Trump vẫn quyết kháng cáo đến cùng

Thông tin trên trang Reuters cho hay, Alex Wong - phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Triều Tiên mới đây đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách phá hoại cơ chế trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông cảnh báo Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể tại Trung Quốc để đáp trả.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên
Mỹ bắt một tàu chở than của Triều Tiên hồi tháng 5. Ảnh: Free Malaysia Today

Quan chức này cảnh báo, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiếp nhận ít nhất 20.000 người Triều Tiên và việc này đã vi phạm các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Và rằng, trong năm qua, Mỹ đã quan sát các tàu chở than hoặc các hàng hoá khác bị cấm từ Triều Tiên tới Trung Quốc trong 555 lần. Theo Vietnamnet.

Ông Wong nói thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở một trang web để mọi người có thể cung cấp thông tin về việc Triều Tiên né tránh trừng phạt và nhận thưởng 5 triệu USD.

Quan chức Mỹ này cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới với hành vì né tránh như vậy, áp dụng với cả các cá nhân và thực thể thuộc quyền xét xử của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, nước này vẫn khẳng định tuân thủ các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Dù vậy, Trung Quốc cùng với Nga vẫn bày tỏ hy vọng việc nới lỏng các điều kiện trừng phạt có thể giúp phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

AMMTC 14 - bước tiến quan trọng để cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn các nội dung hợp tác ASEAN AMMTC 14 - bước tiến quan trọng để cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn các nội dung hợp tác ASEAN
Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc
Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ từ chối đề nghị của đảng Dân chủ Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ từ chối đề nghị của đảng Dân chủ
In bài viết

Truyền hình