Các công ty bị ảnh hưởng chủ yếu là những “ông lớn” của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đóng tàu, viễn thông, đường sắt và công nghệ.
Quan chức Cộng hòa bắt đầu đón nhận nhiệm kỳ của ông Biden, bất chấp Tổng thống Trump nỗ lực kiện tụng Quan chức Cộng hòa bắt đầu đón nhận nhiệm kỳ của ông Biden, bất chấp Tổng thống Trump nỗ lực kiện tụng
Tòa Tối cao Pennsylvania Tòa Tối cao Pennsylvania "phũ phàng" bác đơn kiện của phe ông Trump

Theo Reuters, Chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị cấm cửa thêm 2 ông lớn Trung Quốc ở ngay trước thềm nhiều khả năng ông Trump phải chuyển giao Nhà Trắng cho ông Joe Biden.

Bận rộn với các vụ kiện tụng, Trump vẫn dồn dập "tung đòn" với chính quyền Bắc Kinh
Căng thẳng Mỹ Trung vẫn leo thang. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông Trump sẽ thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen.

Theo sắc lệnh được ông Trump ký ngày 12/11 và có liệu lực từ ngày 11/1/2021, người Mỹ bị cấm đầu tư vào tổng số 31 công ty Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” mà Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hồi tháng 6 và tháng 8 năm nay. Sắc lệnh cũng yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ phải bán toàn bộ cổ phần, cổ phiếu đang nắm giữ tại các công ty này trong vòng 1 năm.

Các công ty bị ảnh hưởng chủ yếu là những “ông lớn” của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đóng tàu, viễn thông, đường sắt và công nghệ như Hikvision, China Mobile, China Unicom, China Telecom, China Communications, China Railway Construction...

Được biết, mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch nêu tên 4 doanh nghiệp bị nghi vấn, nâng tổng số công ty Trung Quốc trong danh sách đen của Mỹ lên con số 35.

Danh sách này được cho là còn kéo dài.

Trước đó, phía Mỹ cũng đã đề cập tới một danh sách có tới 89 công ty Trung Quốc bị áp hạn chế mua bán hàng loạt hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), một doanh nghiệp đang nỗ lực cạnh tranh với Boeing và Airbus được cho là cũng có tên trong danh sách. Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cùng 10 thực thể liên quan cũng chung số phận.

Những diễn biến mới đã kìm hãm tâm lý hứng khởi của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, nhiều người lo ngại chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục có những hành động mạnh tay đối với Trung Quốc trong hơn một tháng tới, trước khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Và theo nhiều nhận định, những quyết định mới có thể khiến chính quyền ông Biden khó có thể đảo ngược, ít nhất trong ngắn hạn.

Tổng thống Trump thúc tiến độ hoàn thành bức tường biên giới vì lo ngại kế hoạch bị dừng Tổng thống Trump thúc tiến độ hoàn thành bức tường biên giới vì lo ngại kế hoạch bị dừng
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ từ chức đúng ngày ông Biden nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ từ chức đúng ngày ông Biden nhậm chức
In bài viết

Truyền hình