Tòa án Tối cao đã ra phán quyết từ chối đề nghị của đảng Dân chủ gia hạn thời gian tính phiếu đối với các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin.
Tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ tuyên thệ nhậm chức Tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ tuyên thệ nhậm chức
Bà Amy Coney Barrett chính thức trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Bà Amy Coney Barrett chính thức trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Phán quyết trên vừa được đưa ra với tỷ lệ 5 phiếu thuận và 3 phiếu chống, theo đó chỉ cho phép kiểm các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin nếu chúng tới tay các quan chức bầu cử trước hoặc trong ngày bầu cử 3/11.

Được biết, trước đó, đảng Dân chủ tại bang này đã yêu cầu tòa án cho phép kiểm các lá phiếu đến muộn tối đa 6 ngày sau ngày bầu cử nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong ngày 3/11.

Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ từ chối đề nghị của đảng Dân chủ
Hiện chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: The New York Times

Phản ứng trước quyết định trên, Thẩm phán Elena Kagan cùng với hai thẩm phán có quan điểm cấp tiến khác của tòa án, cho rằng phán quyết trên có nguy cơ tước quyền của các cử tri ở Wisconsin.

Đây được xem là một thắng lợi của phe Cộng hòa và chiến dịch tái tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản phe Dân chủ và nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Joe Biden trong việc kéo dài thời gian tính phiếu bầu cử gửi qua đường bưu điện - vốn được xem như một ưu thế đáng kể cho cơ hội của ông Biden đối với cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cùng ngày, phe Cộng hòa tại bang Pennsylvania cũng đã lần thứ 2 yêu cầu Tòa án Tối cao bác đề nghị gia hạn thời gian kiểm phiếu đối với phiếu bầu cử qua đường bưu điện tại bang Pennsylvania, một trong những bang chiến địa quyết định đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hiện chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên cuộc bầu cử năm nay được cho là sẽ có số lượng cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện cao chưa từng thấy trong lịch sử.

An ninh Mỹ bắt giữ với cáo buộc đe dọa bắt cóc, giết ông Biden và bà Harris An ninh Mỹ bắt giữ với cáo buộc đe dọa bắt cóc, giết ông Biden và bà Harris
Ông Biden cảnh báo thẩm phán tối cao mà Trump vừa đề cử sẽ mở ra một thời kỳ đen tối cho nước Mỹ Ông Biden cảnh báo thẩm phán tối cao mà Trump vừa đề cử sẽ mở ra một thời kỳ đen tối cho nước Mỹ
In bài viết

Truyền hình