Các nỗ lực liên lạc của phía Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính căng thẳng quân sự Mỹ - Trung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tăng lên.
Nhật tố cáo hành vi của Trung Quốc, đề cao liên minh với các đối tác thuộc Nhật tố cáo hành vi của Trung Quốc, đề cao liên minh với các đối tác thuộc "Bộ Tứ"
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc

Financial Times ngày 21/5 dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết phía Mỹ đã 3 lần liên lạc với tướng Hứa Kì Lượng, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, song đã bị từ chối cả 3 lần.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng dự định gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La 2021 ở Singapore, song sự kiện này đã bị hủy do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn chưa thể liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

Quan chức Mỹ cũng cho biết, ông Austin muốn điện đàm với tướng Hứa Kì Lượng hơn là gặp gỡ với ông Ngụy Phượng Hòa, vì ông Lượng có vị trí cao hơn trong bộ máy chính trị và quân sự Trung Quốc.

Các nỗ lực liên lạc của phía Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính căng thẳng quân sự Mỹ - Trung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tăng lên. Chỉ trong vòng vài tháng đầu năm, hai bên đã chạm trán nhau nhiều lần ở Biển Đông và gần eo biển Đài Loan.

Được biết, hồi cuối năm ngoái, dưới thời tổng thống Donald Trump, các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về việc tái thiết lập các cơ chế giải quyết sự cố, các kênh liên lạc khi xảy ra khủng hoảng.

Kể từ đó cho đến nay Mỹ và Trung Quốc chưa tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại quân sự cấp cao nào khác. Quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng sau cuộc gặp ngoại giao cấp cao ở Alaska hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước các thông tin từ Mỹ. Tạp chí Financial Times là nơi đầu tiên hé lộ về những nỗ lực liên lạc không thành công của Lầu Năm Góc.

Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc? Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc?
Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc

In bài viết

Truyền hình