Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích việc Mỹ đơn phương trừng phạt các công ty Trung Quốc "một cách tùy tiện" là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi Washington đối thoại với Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Vương Nghị hoài nghi về Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc Ngoại trưởng Vương Nghị hoài nghi về Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc
Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đơn phương trừng phạt các công ty Trung Quốc một cách tùy tiện ngay sau thông tin Bộ Thương mại Mỹ cho biết Washington đang chuẩn bị thêm khoảng 80 công ty, hầu hết có trụ sở tại Trung Quốc, vào danh sách đen vì lý do an ninh quốc gia.

Ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc
Ông Vương Nghị nói Mỹ đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo đó, trong một bài phát biểu đặc biệt về quan hệ Trung - Mỹ trong cùng ngày do tổ chức giáo dục Asia Society (Mỹ) thực hiện, ông Vương kêu gọi Washington chấm dứt các động thái mà Bắc Kinh cho là "lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và "đàn áp các công ty Trung Quốc một cách tùy tiện".

Ông Vương cho rằng chính các biện pháp trừng phạt đơn phương từ phía Mỹ là "yếu tố gây bất ổn lớn nhất đối với an ninh khu vực và toàn cầu". Do đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc đề nghị Washington và Bắc Kinh "cần thay các lệnh trừng phạt bằng đối thoại và tham vấn".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lặp lại quan điểm của Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng Trung Quốc "đã, đang và sẽ không trở thành mối đe dọa" đối với Mỹ.

Trong bối cảnh đang diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ từ đương kim Tổng thống Donald Trump sang tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Vương cũng lưu ý rằng Washington và Bắc Kinh có cơ hội hợp tác ở ba trong số các ưu tiên chính sách của chính quyền sắp nhậm chức, đó là ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu cũng như phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái "phòng thủ và tấn công"
FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ

In bài viết

Truyền hình