Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp đáp trả gay gắt trước việc Mỹ quyết định thắt chặt các hạn chế visa đối với quan chức của chính quyền Bắc Kinh.
Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen
Bộ tư lệnh vũ trụ Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh khiến Washington Bộ tư lệnh vũ trụ Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh khiến Washington "đặc biệt lo ngại"

Tại cuộc họp báo hôm 22/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng đối với những người chịu trách nhiệm gây tổn thương cho nước này, đáp trả lệnh cấm thị thực bổ sung của Washington đối với các quan chức Bắc Kinh.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố, Mỹ đã sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc, cho rằng điều này can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả việc Mỹ thắt chặt visa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Kyodo

Được biết, phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ hôm 21/12 áp đặt các hạn chế bổ sung về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, những hạn chế này được áp đặt đối với các quan chức được cho là chịu trách nhiệm hoặc “đồng lõa” trong việc áp đặt các biện pháp hà khắc đối với học viên tôn giáo, các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và những người khác.

“Trung Quốc áp đặt những hạn chế hà khắc đối với quyền tự do ngôn luận, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, hiệp hội và quyền hội họp hòa bình của người dân Trung Quốc. Mỹ tuyên bố rõ ràng rằng, những kẻ vi phạm nhân quyền như thế này không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Và càng về cuối nhiệm kỳ, chính quyền Trump gia tăng áp đặt các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa, hết miễn thị thực với viên chức ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông, Macau Trung Quốc bắt đầu trả đũa, hết miễn thị thực với viên chức ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông, Macau
Trung Quốc đáp trả cáo buộc mới nhất của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Trung Quốc đáp trả cáo buộc mới nhất của Mỹ về vấn đề Triều Tiên
In bài viết

Truyền hình