Thỏa thuận của Mỹ và Đài Loan được ký kết giữa lúc có nhiều lo ngại về lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc.
Thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu bất ngờ lâm cảnh bấp bênh Thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu bất ngờ lâm cảnh bấp bênh
Afghanistan bác kế hoạch hòa bình của ông Biden Afghanistan bác kế hoạch hòa bình của ông Biden

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim ngày 25/3 đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm Công tác Cảnh sát Biển tại Washington.

Bà Hsiao nhấn mạnh rằng "là một thành viên có trách nhiệm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng hành động nhiều hơn trong lĩnh vực hàng hải".

Đài Loan - Mỹ kí thỏa thuận đầu tiên dưới thời ông Biden bất chấp cảnh báo cứng rắn của Bắc Kinh
Tàu tuần tra Đài Loan hoạt động trên biển. Ảnh: Taiwan News

"Hy vọng của chúng tôi là với Nhóm Công tác mới, cả 2 bên sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn và cùng nhau đóng góp nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Đại diện của Đài Loan tại Mỹ nói thêm.

Được biết, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Sung Kim cũng có mặt tại lễ ký kết.

Hiện Đài Loan vẫn đang nâng cấp lực lượng cảnh sát biển của nước này bằng việc trang bị thêm các tàu mới, trong bối cảnh các tàu cá và tàu nạo vét cát của Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động tại vùng biển do Đài Loan kiểm soát.

Trước đó, hồi tháng 1, Trung Quốc đã thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng các tàu nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Mỹ và các quốc gia trong khu vực lo ngại động thái này của Trung Quốc.

Dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo. Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã trấn an Đài Loan về cam kết của Washington với hòn đảo, đồng thời nhiều lần bày tỏ quan ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây sức ép với Đài Loan.

Báo cáo đánh giá cuộc bạo loạn Điện Capitol vô tình hé lộ nhược điểm cảnh sát Quốc hội Mỹ Báo cáo đánh giá cuộc bạo loạn Điện Capitol vô tình hé lộ nhược điểm cảnh sát Quốc hội Mỹ
Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ
In bài viết

Truyền hình