Một bản ghi nhớ được giải mật năm 1996 đã tiết lộ kế hoạch đào hơn 257 km qua sa mạc Negev của Israel bằng bom hạt nhân của Mỹ nhằm tạo ra một giải pháp thay thế cho Kênh đào Suez.
Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez? Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez?
Tàu Ever Gien kẹt ở kênh đào Suez đã nhúc nhích Tàu Ever Gien kẹt ở kênh đào Suez đã nhúc nhích

Trang Business Insider đưa tin, kế hoạch trên do Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đề xuất năm 1963, dựa trên kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc sử dụng bom để tạo ra một kênh đào xuyên Israel là khả thi về mặt công nghệ.

Bản ghi chép này được giải mật năm 1996. Trong đó, Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore đã gợi ý sử dụng 520 quả bom hạt nhân để phá nổ đất, tạo thành một tuyến đường thủy dài gần 260km, ngang bằng mực nước biển, chạy qua sa mạc Negev thuộc Israel.

Mỹ từng cân nhắc dùng hơn 500  quả bom hạt nhân để tạo tuyến đường thay thế kênh đào Suez
Mỹ từng cân nhắc dùng các vụ nổ hạt nhân để đào kênh qua sa mạc Negev; Nguồn: businessinsider.com.au

Bản ghi chép cũng lưu ý các biện pháp đào bới thông thường sẽ vô cùng tốn kém, do đó sử dụng bom hạt nhân là hợp lý hơn cả. Ngoài ra, một quãng đường 209km thuộc phần hoang mạc hầu như không có người ở nên rất phù hợp để đặt bom.

“Con kênh này sẽ là phương án thay thế có giá trị chiến lược cho kênh đào Suez hiện tại, đồng thời có thể sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế", văn bản giải mật này nhấn mạnh.

Tuyến đường thủy này được đề xuất trải dài qua sa mạc Negev ở Israel, nối Địa Trung Hải với Vịnh Aqaba, mở ra lối vào Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Đề xuất trên ước tính cần bốn thiết bị chứa 2 megaton chất nổ cho từng đoạn 1,6km. Con kênh sẽ cần ít nhất 520 quả bom hạt nhân hoặc 1,04 gigaton chất nổ.

Tuy nhiên, dự án này đã không thể triển khai vì gặp trở ngại tính khả thi về chính trị. Nhiều khả năng các nước Arab láng giềng của Israel sẽ cực lực phản đối việc xây dựng một con kênh như vậy.

Được biết, Bản ghi nhớ năm 1963 cũng xuất hiện chưa đầy một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng Suez (hay Chiến tranh Arab-Israel lần thứ hai, còn được gọi là Cuộc xâm lược ba bên và Chiến tranh Sinai ở Israel) bắt đầu ngày 29/10/1956, khi các lực lượng vũ trang Israel tiến vào Ai Cập về phía Kênh đào Suez sau khi Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser (1918-70) quốc hữu hóa kênh đào, một tuyến đường thủy có giá trị kiểm soát 2/3 lượng dầu được châu Âu sử dụng.

Người Israel sớm được các lực lượng của Pháp và Anh tham gia hỗ trợ hòng giành lại quyền kiểm soát kênh đào Suez cho các cường quốc phương Tây và loại bỏ Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser.

Sự việc khiến Liên Xô vào cuộc và phá hủy mối quan hệ của họ với Mỹ. Cuối cùng, Ai Cập đã giành chiến thắng, và chính phủ Anh, Pháp và Israel rút quân vào cuối năm 1956 và đầu năm 1957.

Nhà Trắng xác nhận sa thải 5 nhân viên vì từng sử dụng cần sa Nhà Trắng xác nhận sa thải 5 nhân viên vì từng sử dụng cần sa
Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí
In bài viết

Truyền hình