Báo cáo của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã dành những lời lẽ gay gắt về việc đánh bắt cá trái phép và kêu gọi các quốc gia quan tâm tới vấn đề đoàn kết chống lại các nước cư xử theo kiểu của "kẻ săn mồi" trên biển.
Cảnh báo nguy cơ cạn kiệt hải sản do Trung Quốc xây đảo nhân tạo và đánh bắt quá mức Cảnh báo nguy cơ cạn kiệt hải sản do Trung Quốc xây đảo nhân tạo và đánh bắt quá mức
Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen
5544 images1429061 tau tq vabg
Tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Quảng Ninh khai thác trái phép ẢNH N.H

Ngày 20-9, Báo South China Morning Post cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã gửi báo cáo với lời lẽ gay gắt về việc đánh bắt cá trái phép và kêu gọi các quốc gia quan tâm tới vấn đề đoàn kết chống lại tình trạng đánh bắt trái phép trên các vùng biển.

Báo cáo được gửi đi ngày 17-9 đã chỉ trích lực lượng tàu cá có vũ trang được Bắc Kinh sử dụng nhằm thực thi các tuyên bố chủ quyền trái phép của họ ở Biển Đông.

Bắc Kinh bị nói dùng chiến thuật cho tàu bè tràn ngập vùng biển này, quanh các đảo tranh chấp và xua đuổi ngư dân và binh sĩ của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo ước tính, thời điểm hiện tại, Trung Quốc có khoảng 17.000 tàu, và hơn 12.000 trong số đó hoạt động ở các vùng biển không thuộc về Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là quốc gia có điểm kém nhất trong chỉ số về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2019 của Sáng kiến ​​Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Báo cáo khẳng định với những cam kết mạnh mẽ: "Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ làm rõ hoạt động của những chủ thể vi phạm quy định của các quy tắc quốc tế, phơi bày và quy trách nhiệm với những thế lực bắt nạt nghiêm trọng nhất".

Theo đó, lực lượng chấp pháp trên biển của Mỹ sẽ tập trung mạnh vào hành vi "săn mồi" vì "các quốc gia săn mồi và vô trách nhiệm, nhắm mắt làm ngơ các quy định về đánh cá IUU đã làm méo mó thị trường bằng các chính sách kinh tế hung hăng, phá hoại các nền dân chủ tự do và cởi mở, thách thức an ninh và thịnh vượng, và gây bất ổn cho các quốc gia đang gặp rủi ro trên toàn cầu".

"Quốc gia săn mồi tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của các mô hình kinh tế và phát triển quyền lực của mình với cái giá là chủ quyền của những người khác".

Trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rạn nứt, báo cáo cho thấy quyết tâm của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trong việc tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng liên tục có các chiến thuật cho tàu bè tràn vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngày 18.9, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, trong khi tuần tra kiểm soát trên biển, lực lượng của đơn vị đã phát hiện 2 tàu cá của Trung Quốc vào vùng biển thuộc xã đảo Vĩnh Thực (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) để khai thác thủy sản trái phép.

Vụ việc xảy ra tại tọa độ 21°19’,30"N, 108°01’24"E (Phía Tây đường phân định Vịnh Bắc bộ khoảng 5,5 hải lý) - thuộc vùng biển xã Vĩnh Thực, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Đáng chú ý, khi bị đội tuần tra phát hiện, 1 tàu đã chặt chã bỏ chạy về vùng biển Trung Quốc, tàu còn tại bị bắt giữ.

Tàu cá bị bắt mang tên Quế Khâm - 11631, dài 39,2m, rộng 6,9m, lắp 1 máy công suất 436CV, trọng tải 250 tấn. Trên tàu có 9 người (8 nam, 1 nữ) do ông Tô Quế Khâm (49 tuổi, trú tại Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) làm thuyền trưởng.

Trước đó, vào 6h30 sáng ngày 28-8, đồn biên phòng Cồn Cỏ phối hợp với trạm rađa T540 thuộc trung đoàn 351 (Vùng 3 hải quân) đã phát hiện có 1 tàu cá mang ký hiệu Trung Quốc đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam cách đảo Cồn Cỏ khoảng 11 hải lý về hướng tây bắc.

Biên phòng Quảng Trị đã huy động một tàu của đồn biên phòng Cồn Cỏ và một tàu của hải đội 2 biên phòng tỉnh đang làm nhiệm vụ huấn luyện và tuần tra triển khai truy đuổi.

Đến 7h50 cùng ngày, khi thấy tàu của lực lượng chức năng, tàu cá Trung Quốc nổ máy bỏ chạy. Đến tọa độ 17017’30’’N-107029’00’’E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 12 hải lý về hướng đông bắc thì tàu cá này bị tàu của Biên phòng Quảng Trị áp sát.

Kiểm tra nhanh, Biên phòng Quảng Trị xác định đây là tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 12328 (tên tàu ghi bằng chữ Hán và có cờ Trung Quốc), trên tàu có 4 thuyền viên.

Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường

Nhiều ngư dân Pakistan phản đối sự xuất hiện của 20 tàu đánh cá lưới rà Trung Quốc được cấp phép đánh bắt trong vùng ...

Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông

Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter ngày 26-8 (tức 27-8 theo giờ Việt Nam) khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác ...

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trên biển Hoa Đông Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trên biển Hoa Đông

Quân đội Mỹ cam kết sẽ giúp Tokyo giám sát việc Bắc Kinh xâm nhập vào khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật ...

In bài viết

Truyền hình