Nhiều ngư dân Pakistan phản đối sự xuất hiện của 20 tàu đánh cá lưới rà Trung Quốc được cấp phép đánh bắt trong vùng biển ở Pakistan, lo ngại đội tàu này sẽ vơ vét, làm cạn kiệt nguồn hải sản.
Hé lộ những hình ảnh Hé lộ những hình ảnh "hiếm có" về dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc
Triều Tiên bắn tàu cá Trung Quốc khiến 3 ngư dân thiệt mạng Triều Tiên bắn tàu cá Trung Quốc khiến 3 ngư dân thiệt mạng
Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường
Tàu cá dùng lưới rà của Trung Quốc bị tố đe dọa sinh kế của ngư dân Pakistan ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NAR

Tổ chức phi chính phủ PFF, chuyên bảo vệ quyền lợi cho ngư dân Pakistan, tuyên bố tiến hành chiến dịch chống lại việc 20 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi tỉnh Sindh và Balochistan hồi đầu tháng 8, theo tờ New Straits Times ngày 4.9.

Các tàu cá Trung Quốc đã được cấp phép đánh bắt trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi hai tỉnh này, theo chuyên san Nikkei Asian Review. Các ngư nhân Pakistan lo ngại tàu cá Trung Quốc sẽ làm cạn kiệt nguồn cá đang giảm sút.

Chủ tịch PFF Muhammad Ali Shah cho biết các tàu này đe dọa sinh kế ngư dân và phá hủy hệ sinh thái biển. Theo PFF, trữ lượng cá ở các khu vực ven biển Pakistan đã giảm hơn 72% kể từ năm ngoái do đánh bắt không kiểm soát.

Dù đến Pakistan từ tháng đầu tháng 8 nhưng các tàu cá Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu hoạt động đánh bắt.

Các ngư dân ở thành phố Gwadar (tỉnh Balochistan) tuyên bố sẽ xuống đường biểu tình nếu tàu cá Trung Quốc bắt đầu đánh bắt.

Thành phố Gwadar là một phần trọng tâm trong khuôn khổ chương trình Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 50 tỉ USD thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Trước đây, ngư dân Gwadar đã biểu tình phản đối các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường khiến họ không thể ra khơi đánh bắt.

Chủ tịch Liên minh Ngư dân Gwada, ôngr Khuduaidad Waju bức xúc nói: “Việc cấp phép cho tàu cá Trung Quốc đồng nghĩa bán biển cho họ. Các ngư dân sẽ tổ chức biểu tình phản đối vào tuần tới”.

Vấn đề này đã được đưa ra trong một phiên họp Quốc hội gần đây. Đại biểu Aslam Bhootani, đại diện cho Gwadar, cho rằng sự xuất hiện của tàu cá Trung Quốc khiến ngư dân trong khu vực sợ hãi. Ông Bhootani cho biết ngư dân Pakistan ở Gwadar chỉ có thuyền nhỏ và không thể vào vùng nước sâu.

Các chuyên gia đánh giá ngư dân bức xúc chỉ là một phần trong làn sóng phẫn nộ của dân chúng ngày càng tăng trước việc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện tại Pakistan trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở cụm đảo Sinh Tồn (Trường Sa của Việt Nam), đảo Cây, đảo san hô Quang Hòa, ...

Ninh Thuận: 11 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ khi hành nghề ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ Việt Nam Ninh Thuận: 11 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ khi hành nghề ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ Việt Nam

11 ngư dân Ninh Thuận bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc ...

Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt

Khi thời tiết chuyển mùa sang mưa, cũng là lúc các giống loài thủy, hải sản bắt đầu vào bờ sinh sản. Đây cũng là ...

thanhnien.vn
In bài viết

Truyền hình