Quân đội Mỹ cam kết sẽ giúp Tokyo giám sát việc Bắc Kinh xâm nhập vào khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật trên biển Hoa Đông.
Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ có thể cấm vận Trung Quốc vì Biển Đông Mỹ có thể cấm vận Trung Quốc vì Biển Đông
1843 my2
Bắc Kinh tuyên bổ chủ quyền quần đảo Điếu Nga/Senkaku tranh chấp với Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/7, Bắc Kinh tuyên bố, quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản đang quản lý ở biển Hoa Đông và gọi là Senkaku là lãnh thổ của Trung Quốc và nước này có quyền tiến hành các hoạt động thực thi luật pháp ở khu vực này.

Theo hãng tin Reuters, mặc dù Mỹ không phải là bên có tranh chấp ở khu vực này nhưng quân đội Mỹ cam kết sẽ giúp Tokyo giám sát việc Bắc Kinh xâm nhập vào khu vực tranh chấp của Trung Quốc và Nhật (nơi Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 29/7, tướng 3 sao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết 100% sẽ giúp Nhật Bản giải quyết tình hình ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hỗ trợ suốt 365 ngày trong năm, 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần". Ông Schneider cho biết Mỹ có thể giúp theo dõi các hoạt động xâm nhập của các tàu Trung Quốc quanh các đảo trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát.

Tướng Schneider cam kết hỗ trợ cho Nhật Bản (vốn coi Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất của mình) sau khi cảnh báo rằng nước này có thể phải đối mặt với áp lực không nhỏ do lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa của Trung Quốc đơn phương áp đặt hết hiệu lực vào tháng 8.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng Schneider cho biết, Bắc Kinh "liên tục có các hành động gây hấn và thâm hiểm ở Biển Đông và biển Hoa Đông". Ông cũng chỉ ra các vụ xâm nhập "chưa có trong tiền lệ" vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku của các tàu Trung Quốc trong 100 đến 120 ngày qua, đồng thời khẳng định "Mỹ tuyệt đối không thay đổi cam kết của mình để hỗ trợ" chính phủ Nhật Bản trong tình huống này.

2003 my1
Tướng Kevin Schneider. Ảnh: REUTERS

Ông Schneider đưa ra tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc lên đến đỉnh điểm, sau khi Mỹ chỉ trích tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở châu Á trong lúc dịch COVID-19 đang lan rộng.

Căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra sau khi Bắc Kinh chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đáp trả việc Washington đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ).

Về phía Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hàng ngày, khi được đề nghị bình luận về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định ở khu vực, thay vì có những hành động không có lợi cho hòa bình và ổn định tại đây.

Theo Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, tần suất các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Senkaku ngày càng tăng trong hai năm trở lại đây.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Nhật đã ghi nhận tổng cộng 1.097 vụ xâm nhập vùng nước xung quanh Senkaku của tàu Trung Quốc, trong đó có 126 lần các tàu này tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh Senkaku.

Có giai đoạn tàu Trung Quốc đã "ở lì" liên tục hàng chục ngày buộc Nhật Bản phải căng sức điều tàu theo dõi. "Đó là một thách thức thực sự đối với chính quyền Nhật Bản", tướng Schneider lập luận và gọi các hành động của Trung Quốc là "hung hăng".

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo

Việc Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600 thực tế trên biển là bước mới nhất trong việc tăng cường ...

Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông

Quân đội Mỹ ngày 23/6 công bố hình ảnh cho thấy tàu tác chiến ven biển Mỹ hội quân cùng hai tàu huấn luyện Nhật Bản ...

Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Học giả tại Trường Đại học Tổng hợp Charles (Czech) bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông, đe ...

In bài viết

Truyền hình