Hiện quỹ này có tổng trị giá khoảng 600,9 tỷ USD - là một phần của dự trữ vàng và tiền tệ của Nga.
Mỹ sẵn sàng đụng độ Nga ở Syria dù đã tránh né nhiều lần Mỹ sẵn sàng đụng độ Nga ở Syria dù đã tránh né nhiều lần
Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại

Vừa qua, Nga đưa ra thông báo rằng các tài sản bằng đô la Mỹ sẽ được loại bỏ khỏi Quỹ tài sản quốc gia của họ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Moscow ngày càng gia tăng.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov, đã thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 3/6 rằng, tài sản bằng đô la sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) khi Washington tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

"Giống như ngân hàng trung ương, chúng tôi đã quyết định giảm đầu tư của NWF vào tài sản bằng đô la" - ông nói với các phóng viên.

Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia
Ảnh minh họa

Bộ trưởng tài chính tiết lộ thêm rằng, những thay đổi sẽ xảy ra trong tháng tới, sau đó quỹ có thể sẽ nắm giữ đồng euro (40%), nhân dân tệ (30%), vàng (20%), yên Nhật (5%), và bảng Anh (5%). Phần đô la của quỹ sẽ được thay thế bằng đồng euro, nhân dân tệ và bảng Anh.

Được biết, Quỹ Quốc gia của Nga ban đầu được thiết kế để hỗ trợ hệ thống lương hưu của đất nước. Nó tạo thành một phần dự trữ vàng và tiền tệ của Nga. Theo công bố, nó đạt tổng cộng 600,9 tỷ đô la vào ngày 27/5.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Manager, gọi quyết định từ bỏ đồng đô la của Nga là “rất chính trị”. Ông tin rằng động thái này nhằm "gửi một tín hiệu" tới chính quyền Biden với thông điệp:

Liên quan vấn đề, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa là chính sách quan trọng của đất nước mình trong nỗ lực giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga đối với tài sản bằng đồng đô la. Nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm giảm khả năng bị tổn thương của Nga trước các lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh quan hệ với Washington đang xấu đi.

Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa Bosphorus nếu Mỹ gây hấn ở Biển Đen Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa Bosphorus nếu Mỹ gây hấn ở Biển Đen
Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen
In bài viết

Truyền hình