Theo trang The Guardian, Iran mới đây đã tuyên bố sẽ sớm trả tự do cho tàu chở dầu của Anh bị lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắt giữ hơn hai tháng trước, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng vận tải vùng Vịnh.
iran co the som tha tau cho dau mang co anh
Tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh bị bắt giữ ngày 19/7 - Ảnh: Gulf News.

Hôm 22/9, cơ quan chức năng hàng hải của Iran đã tiết lộ với hãng tin bán chính thống Fars cho hay tàu Stena Impero, sở hữu bởi công ty Thụy Điển Stena Bulk sẽ sớm được phóng thích và xác nhận phát ngôn trước đó của giám đốc điều hành công ty này.

Fars cũng dẫn lời người đứng đầu tổ chức Cảng và Hàng hải Iran tại tỉnh Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour cho biết quá trình thả tàu Stena Impero khỏi vùng biển thuộc Iran đã được bắt đầu song Tehran vẫn cho mở một cuộc điều tra pháp lý chống lại con tàu này và kết quả sẽ sớm được công bố.

Còn theo Reuters, ngày 22/9 ông Afifipour đã phát biểu "Sau khi phán quyết chấm dứt giam giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh được ban hành, con tàu này sẽ sớm rời cảng Bandar Abbas để hướng ra vùng biển quốc tế".

"Chúng tôi đã nhận được thông tin vào sáng nay là tàu Stena Impero sắp được trả tự do trong vòng vài giờ tới," Erik Hanell, giám đốc điều hành Stena Bulk nói với kênh truyền hình Thụy Điển SVT ngày 22/9.

Theo Reuters, tuy nhiên sau đó phát ngôn viên của công ty Stena Bulk lại cho biết con tàu vẫn đang bị giam giữ và tiến trình đàm phán vẫn đang diễn ra.

"Chúng tôi không thể xác nhận điều gì cho đến khi có thông tin chính thức và con tàu thu mỏ neo, hướng ra khỏi vùng biển Iran", phát ngôn viên Will Marks nói.

Tàu Stena Impero đã bị bắt giữ hôm 19/7 khi đang lưu thông qua eo biển Hormuz, sau khi giới chức Iran khẳng định nó đã vi phạm các quy định hàng hải. Hình ảnh video tư liệu do Iran cung cấp cho thấy vệ binh cách mạng Iran đã di chuyển xuống bằng máy bay trực thăng để khống chế con tàu và bắt giữ 23 thuyền viên.

Xem thêm: Cận cảnh 2 "cơn ác mộng" của Mỹ tập trận rầm rộ gần Iran

Truyền hình