Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
17:22 | 03/06/2023 GMT+7

Mười thành phố có giải pháp tốt nhất cho người đi xe đạp

aa
Sáng kiến ​​Bloomberg về Cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp vừa công bố danh sách 10 thành phố có những giải pháp tốt nhất dành cho người đi xe đạp năm 2023.
Người dân Pháp được trợ cấp, có làn đường, bãi đậu xe riêng nếu đi xe đạp Người dân Pháp được trợ cấp, có làn đường, bãi đậu xe riêng nếu đi xe đạp
Được nhận một khoản trợ cấp mua xe, được đi trên những làn đường rộng rãi và có bãi đậu xe riêng… là những quyền lợi cụ thể mà người dân Pháp sẽ được thụ hưởng nếu lựa chọn sử dụng xe đạp khi bản kế hoạch được Chính phủ Pháp công bố ngày 5/5 được triển khai. Kế hoạch bố trí ngân sách 2 tỷ (2,2 tỷ USD) nhằm khuyến khích người dân Pháp lựa chọn sử dụng xe đạp.
Xe đạp đã Xe đạp đã "tiến hóa" ra sao trong 600 năm qua?
Nhân Ngày Xe đạp thế giới 3/6, hãy cùng quay ngược thời gian để xem những “chú ngựa sắt” đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.
Mười thành phố có giải pháp tốt nhất cho người đi xe đạp

Một bé trai đạp xe trong khu vực dành cho xe đạp ở thành phố Fortaleza (Brazil)

(Ảnh: the Global Designing Cities Initiative).

Thành phố Fortaleza của Brazil, một thành phố trong danh sách đã có nhiều bước tiến trong hành trình trở thành đô thị thân thiện với xe đạp. Chính quyền thành phố đặt cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp và an toàn đường bộ lên ưu tiên hàng đầu. Nhờ vậy, từ năm 2013 đến năm 2022, số ca tử vong do tai nạn giao thông hàng năm đã giảm hơn 50%.

Hiện Fortaleza dự tính sẽ phát triển mới 180km làn đường dành cho xe đạp cùng với việc tạo lập thêm 100 giao lộ an toàn cho người đi xe đạp.

9 thành phố tiêu biểu còn lại trải rộng trên toàn cầu, đại diện cho 15 triệu cư dân. Ở châu Phi, thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đang có kế hoạch tăng gấp đôi số làn đường an toàn để tạo nên mạng lưới xe đạp nội đô lớn nhất nước. Thành phố Mombasa (Kenya) quyết tâm kết nối mạng lưới xe đạp dọc theo các hành lang chính có lưu lượng giao thông cao. Thành phố Quelimane (Mozambique) sẽ mở thêm các làn đường mới dành cho xe đạp và không gian cho người đi bộ.

Milan (Ý) đặt mục tiêu trở thành đô thị thân thiện với xe đạp nhất châu Âu còn Lisbon (Bồ Đào Nha) lên kế hoạch xây dựng các làn đường mới dành cho xe đạp kết nối hàng chục trường học trên toàn thành phố. Thành phố Bogota (Colombia) sẽ làm việc với những cư dân nhỏ tuổi để thiết kế cơ sở hạ tầng mới giúp hồi sinh khu dân cư có thu nhập thấp.

Mười thành phố có giải pháp tốt nhất cho người đi xe đạp
Mô hình "Thành phố xe đạp an toàn cho trẻ em" đang được triển khai ở nhiều đô thị trên thế giới (Ảnh: FAIRFAX).

Thành phố Pimpri-Chinchwad của Ấn Độ sẽ khởi động mô hình “khu phố 15 phút” với cung đường riêng cho người đi xe đạp. Thành phố thủ đô Wellington của New Zealand đang lấy ý kiến góp ý từ các cộng đồng bản địa về việc tăng số làn đường dành cho xe đạp lên 160%...

Theo tạp chí Bloomberg, cuộc thi Sáng kiến ​​Bloomberg về Cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phát động vào tháng 10/2022 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh CityLab ở Amsterdam. Cuộc thi đã thu hút hơn 275 đơn đăng ký từ 66 quốc gia trên khắp thế giới.

“Làn đường dành cho xe đạp không chỉ là tiện nghi đi kèm, mà là cơ sở hạ tầng thiết yếu cho bất cứ thành phố nào. Khoản tiền thưởng sẽ giúp 10 thành phố tiêu biểu có thêm nguồn lực cải thiện đường phố theo hướng an toàn hơn, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề bạo lực giao thông, ô nhiễm và biến đổi khí hậu”, Tiến sĩ Janette Sadik-Khan, Giám đốc phụ trách Giao thông Bloomberg Associates, và là cựu ủy viên của Sở Giao thông Vận tải Thành phố New York (Mỹ) nói.

Chuyện về nữ sinh Lào với tác phẩm “Chiếc xe đạp của bố nuôi Bộ đội Biên phòng” Chuyện về nữ sinh Lào với tác phẩm “Chiếc xe đạp của bố nuôi Bộ đội Biên phòng”
Từ cảm nhận của cá nhân luôn nhận được sự giúp đỡ, tình yêu thương, đùm bọc và từ kỷ vật mà các bố nuôi Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (BP CKQT La Lay - Việt Nam) tặng, em Hồ Thị Nghin - học sinh (HS) lớp 10 trường THPT H.Sa Muồi (Lào), tỉnh Salavan (Lào) đã dồn tất cả tình cảm để viết tác phẩm “Chiếc xe đạp của bố nuôi Bộ đội Biên phòng” gửi tham dự cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, và đã đoạt đúp 2 giải: giải ba cùng giải Ấn tượng “Người trẻ tuổi nhất tham gia dự thi”.
Những điều thú vị về Những điều thú vị về "vương quốc xe đạp" Hà Lan
Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hoa tulip mà còn được biết đến như là "vương quốc xe đạp" với nhiều điều thú vị xung quanh phương tiện di chuyển này.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Báo cáo nhanh của 46 tỉnh, thành phố cho thấy đã có gần 6 triệu trẻ em được tặng quà (học bổng, bánh, kẹo, sữa, sách vở, quần áo, xe đạp...) nhân dịp Tết Trung thu, với số tiền hơn 370 tỷ đồng.
Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Xây dựng lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Thông qua việc nâng cao nhận thức và tạo động lực thôi thúc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở trẻ em, các thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sẽ được lan toả mạnh mẽ. Từ đó, góp phần xây dựng được lá chắn để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung.
Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng "tiếp sức" đến trường

Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng "tiếp sức" đến trường

Ngày 19/9 tại Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tập đoàn Bitex và Công ty Cổ phần Anh Khuê Watch tổ chức lễ trao học bổng 'Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch' cho 53 trẻ em mồ côi do Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ.

Các tin bài khác

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon” giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai. Theo chuyên gia Nhật Bản, thực tế triển khai tại Nhật Bản có thể cung cấp những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam.
Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đang chuyển sang tuyển dụng lao động trung niên để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ.
Tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" của vua Hàm Nghi giá 38.000 euro

Tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" của vua Hàm Nghi giá 38.000 euro

Ngày 22/9, tại khách sạn Drouot ở thủ đô Paris (Pháp), nhà Lynda Trouvé đưa ra bán đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi và thu về tổng số tiền 330.000 euro.
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn đầu về chỉ số đổi mới khoa học toàn cầu

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn đầu về chỉ số đổi mới khoa học toàn cầu

Năm nay, tất cả 5 cụm khoa học công nghệ hàng đầu thế giới đều nằm ở Đông Á. Trong số 5 cụm này, có ba cụm của Trung Quốc.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động