Các Tổng chưởng lý đã ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin lên Tòa án Tối cao Mỹ.
Mỹ hoang mang tột độ vì những vụ tấn công bằng vũ khí bí ẩn Mỹ hoang mang tột độ vì những vụ tấn công bằng vũ khí bí ẩn
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden

"Sau khi xem xét đơn kiện của bang Texas trình lên Tòa án Tối cao Mỹ, tôi quyết định sẽ ủng hộ đơn kiện này bằng mọi hành động pháp lý phù hợp. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là một phần quan trọng đối với quốc gia của chúng ta và nó phải được đảm bảo" – Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutlege thông báo tối 8-12 (giờ địa phương).

Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường
Ông Ken Paxton - tổng chưởng lý bang Texas. Ảnh: AFP

Tương tự, trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall cũng đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, nói rằng "những hành động vi hiến cùng những lá phiếu gian lận ở các bang khác không chỉ ảnh hưởng đến công dân ở đó, mà còn ảnh hưởng đến công dân cả nước".

"Mọi lá phiếu bất hợp pháp được đếm, hoặc mọi lá phiếu hợp pháp bị loại bỏ, sẽ làm suy yếu quyền tự do của công dân" – ông Marshall nhấn mạnh.

Được biết, trước đó, 4 bang chiến địa nêu trên tuyên bố ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bide là người chiến thắng dựa trên lượng phiếu bỏ qua thư khổng lồ được kiểm đếm sau ngày bầu cử 3-11.

Mặc dù không ký vào đơn kiện của Texas, Tổng chưởng lý Marshall nói rằng ông hy vọng Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra quyết định về việc liệu có xét xử vụ kiện này hay không.

Theo ông Marshall, quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ "chỉ dẫn" Alabama thực hiện các bước đi tiếp theo để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống.

Không giống như các đơn kiện của ê-kíp tranh cử Tổng thống Donald Trump và đồng minh, đơn kiện của Texas không cáo buộc gian lận bầu cử. Thay vào đó, Texas khẳng định 4 bang chiến địa trên để xảy ra nhiều điểm bất thường trong quá trình bỏ phiếu, "điều chỉnh không phù hợp đối với luật bầu cử hợp lệ của các bang" làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Với vụ kiện của bang Texas, Tòa án tối cao Mỹ vẫn chưa thụ lý và tòa yêu cầu 4 bang chiến trường trên đến chiều 10-12 phải đưa ra phản hồi.

Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn
Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
In bài viết

Truyền hình