Dù kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có như thế nào, khả năng đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tuyên bố ra tranh cử, làm tái hiện trận quyết đấu giữa “kỳ phùng địch thủ” này trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng sau đây 2 năm.
Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Tổng thống Biden tăng trần nợ công, Hoa Kỳ thoát kịch bản vỡ nợ Tổng thống Biden tăng trần nợ công, Hoa Kỳ thoát kịch bản vỡ nợ

Có lẽ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có lý do để không hài lòng với cuộc bầu cử giữa kỳ, cuộc bầu cử có ảnh hưởng quan trọng với chính trường nước Mỹ trong ít nhất là 2 năm tới khi bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ nghị sĩ, 35 trong tổng số 100 ghế Thượng nghị sĩ; cùng với đó là bầu 36 Thống đốc bang, 30 Tổng chưởng lý và 27 Tổng thư ký bang cũng như hàng nghìn nghị sĩ cấp bang và quan chức địa phương. Nếu như đảng Dân chủ có khả năng mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đối thủ, đảng Cộng hòa cũng có thể “kém vui” vì họ không thể tạo ra “làn sóng đỏ khổng lồ” để giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ từ tay đảng Dân chủ.

Do kết quả bầu cử giữa kỳ sít sao nên chưa thể chính thức công bố chính đảng nào giành chiến thắng, ở cả lưỡng viện hay một viện Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa được cho đang chiếm ưu thế khá lớn khi giành được tới 16 ghế từng thuộc đảng Dân chủ ở Hạ viện trước cuộc bầu cử, trong khi đảng Dân chủ chỉ làm được điều này với 4 ghế của đảng Cộng hòa. Kết quả này giúp đảng Cộng hòa tiến sát tới mục tiêu giành ít nhất 218 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Trong khi đó, dù đảng Cộng hòa đã giành được 49 ghế tại Thượng viện nhưng được cho không chiếm ưu thế trước đảng Dân chủ giành ít hơn 1 ghế trong tổng số 100 ghế của cơ quan lập pháp này. Do hai ứng viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không thu đủ 50% số phiếu tại bang Georgia - nơi quy định các ứng viên phải nhận được đa số phiếu để giành chiến thắng - nên phải tổ chức cuộc bầu cử lại vào ngày 6/12 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump (Ảnh: AP).

Vì chưa có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ nên hiện chưa biết tình thế chính trường Mỹ sẽ ra sao. Trước khi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 được công bố, giới phân tích cho rằng, chính trường nước Mỹ từ nay tới cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2024 sẽ diễn biến theo 3 kịch bản. Đó là, đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát lưỡng viện Quốc hội như trước; đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa chiến thắng và giành quyền kiểm soát tại Hạ viện; và đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào tay đảng Cộng hòa.

Cũng theo giới phân tích, kịch bản đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện, đảng Cộng hòa giành chiến thắng và kiểm soát Hạ viện nhiều khả năng xảy ra nhất. Kịch bản tiếp theo là đảng Cộng hòa thực sự làm nên “con sóng đỏ khổng lồ”, giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ, trong khi kịch bản ít có khả năng xảy nhất là đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ như trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Việc chính đảng nào trong hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nắm quyền kiểm soát một viện hoặc lưỡng viện Quốc hội Mỹ cũng đều ảnh hưởng rất lớn tới các quyết sách đối nội và đối ngoại sắp tới của nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đó dường như không tác động quá lớn tới quyết định về tương lai chính trị của của đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

Cho đến nay, cả hai ông Joe Biden và Donald Trump cùng chưa chính thức tuyên bố có chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 hay không, nhưng các nguồn tin thân cận với hai chính thức giữ vai trò chi phối trong đảng Dân chủ và Cộng hòa này cho biết nhiều khả năng hai ông sẽ sớm ra tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Trả lời báo chí mới nhất ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông dự định tái tranh cử và có khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023. Đương kim chủ nhân Nhà trắng cho biết, đó là ý định của “cả gia đình”, song ông không vội vàng đưa ra quyết định cuối cùng vào lúc này.

Trong khi đó, đối thủ của ông Joe Biden là cựu Tổng thống Donald Trump dường như cũng để ngỏ việc sớm tuyên bố tái tranh cử bằng tuyên bố sẽ đưa ra thông báo quan trọng vào trung tuần tháng 11 này.

Nếu cả hai ông Joe Biden và Donald Trump cùng tái tranh cử Tổng thống, họ sẽ chiếm ưu thế rất lớn trong cuộc chạy đua nội bộ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bởi vị thế của một đương kim Tổng thống và một cựu Tổng thống có ảnh hưởng trong đảng. Dù rằng có bất lợi về về vấn đề tuổi tác khi là những ứng viên nhiều tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông Joe Biden sẽ 82 tuổi vào năm 2024 (trong trường hợp tái tranh cử) và ông Donald Trump là 78 tuổi, nhưng có lẽ khó có ứng viên nào khác trong hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể giành được vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống sau đây đúng 2 năm.

Ngoài vấn đề tuổi tác, hai ông Joe Biden và Donald Trump cũng gặp nhiều bất lợi bởi uy tín giảm sút trong dư luận, cử tri Mỹ, nhất là những cử tri độc lập. Cuộc thăm dò do hãng Edison Research thực hiện cho kênh truyền hình nổi tiếng CNN và các trang tin tức khác ngày 9/11 cho thấy, có tới 2/3 cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ không muốn ông Joe Biden tái tranh cử vào năm 2024. Ông Donald Trump cũng nhận nhiều chỉ trích trong nội bộ đảng Cộng hòa khi có tới 14 ứng viên được ông ủng hộ thất bại trước ứng viên Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tất nhiên, trong khi chưa có kết quả cuối cùng của bầu cử giữa kỳ và thời gian còn khá dài với nhiều biến động mới tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, sẽ là còn khá sớm và chưa có gì chắc chắn để nói rằng đương kim Tổng thống Joe Biden hay cựu Tổng thống Donald Trump hoặc ứng viên nào tuyên bố chạy đua vào Nhà trắng sắp tới.

Hai thanh niên “đầu trần” tông trực diện ô tô tại khúc cua Hai thanh niên “đầu trần” tông trực diện ô tô tại khúc cua
Hai nam thanh niên cùng đi trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, phóng phanh. Khi đến khúc cua thì xe máy tông trực diện ô tô con lưu thông theo chiều ngược lại.
Ông Biden xin lỗi các lãnh đạo thế giới vì hành động của người tiền nhiệm Donald Trump Ông Biden xin lỗi các lãnh đạo thế giới vì hành động của người tiền nhiệm Donald Trump
Theo AP, Tổng thống Biden nói ông xin lỗi vì ông Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định khí hậu Paris, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình để giảm thiểu khí thải.
In bài viết

Truyền hình