Một luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với tòa án phúc thẩm liên bang hôm 23/10, tổng thống không phải giao nộp kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp cho các công tố viên bang New York vì ông được miễn trừ điều tra hình sự.
Trung Quốc ào ạt mua nông sản Mỹ, ông Trump nói sắp thỏa hiệp Mỹ-Thổ đạt thoả thuận ngừng bắn tại Syria, ông Trump lại bị tấn công Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria
luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau tại New York bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP / SAUL LOEB

William Consovoy, luật sư của tổng thống, nói với Tòa án phúc thẩm vòng 2 rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm được miễn điều tra các vụ việc như vậy cho đến khi ông rời Nhà Trắng và các công tố viên thậm chí sẽ không có quyền làm bất cứ điều gì nếu ông Trump bắn ai đó trên Đại lộ 5 ở thành phố New York.

Nhận xét này giống một bình luận trong quá khứ của ông Trump, khẳng định những người ủng hộ ông rất trung thành đến mức ông có thể bắn ai đó trên Đại lộ 5 và không mất một phiếu bầu nào.

Vụ kiện giữa Công tố viên Manhattan Cyrus Vance Jr và Tổng thống Trump, là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý trong đó tổng thống đảng Cộng hòa đang tìm cách bảo vệ tài chính cá nhân của mình khỏi sự giám sát.

Vào tháng 8, ông Vance, một thành viên đảng Dân chủ, đã nộp đơn yêu cầu ông Trump giao nộp các kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông từ năm 2011, và các hồ sơ khác từ Công ty kế toán Mazars USA.

Theo Reuters, trát đòi hầu tòa là một phần của cuộc điều tra tội phạm chống lại ông Trump và doanh nghiệp của gia đình ông. Phạm vi của cuộc điều tra không được công khai.

Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện Công tố viên Vance, tại tòa án liên bang Manhattan để chặn trát hầu tòa này, cho rằng với tư cách là một tổng thống tại nhiệm, ông không thể bị điều tra hình sự.

“Chúng tôi coi toàn bộ trát đòi hầu tòa như một ‘cuộc thám hiểm câu cá’ không phù hợp, không thiện chí,” ông Consoyoy, một luật sư của Trump, nói với hội đồng ba thẩm phán hôm 23/10.

Thẩm phán Denny Chin đã đặt câu hỏi cho ông Convoy rằng liệu có phải chính quyền sẽ không thể làm bất cứ điều gì nếu ông Trump bắn ai đó không.

“Chính xác”, ông Consovoy trả lời chắc nịch, nói thêm rằng quyền miễn trừ sẽ chấm dứt nếu ông Trump bị cách chức.

Carey Dunne, luật sư bên công tố viên, kêu gọi các thẩm phán bác bỏ lập luận từ phía ông Trump.

“Không có gì gọi là quyền miễn trừ của tổng thống đối với việc khai thuế,” ông Dunne nói. Đồng thời cam đoan với tòa, nếu văn phòng ông Vance, có được tờ khai thuế, họ sẽ giữ bí mật nó.

Vụ án này dường như buộc phải đưa lên Tòa án tối cao, Chánh án Robert Katzmann nhận xét tại phần cuối của cuộc tranh luận.

Đầu tháng này, một tòa án phúc thẩm liên bang ở Washington đã ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện lấy được hồ sơ tài chính của ông Trump, từ công ty Mazars.

Tòa án phúc thẩm vòng 2 đã cho phép tạm hoãn phán quyết của phán quyết của Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang New York Victor Marrero ngày 7/10, cho đến khi xét xử vụ án. Văn phòng ông Vance, đã đồng ý không thi hành trát đòi hầu tòa trong 10 ngày nếu tòa án đưa ra quyết định có lợi cho bên ông, để phía ông Trump có thời gian kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cân nhắc về vụ án, cho rằng ông Vance phải đưa ra bằng chức cho thấy yêu cầu của mình là đúng đắn và chính xác.

Mặc dù Bộ không phủ nhận hoàn toàn khả năng giành chiến thắng tại tòa của phía ông Vance, nhưng cũng khẳng định khả năng này rất nhỏ bởi vì Hiến pháp Mỹ không cho phép truy tố các tổng thống đương nhiệm.

Cuộc điều tra của ông Vance diễn ra trong bối cảnh một cuộc điều tra luận tội và điều tra về tài chính đối với ông Trump, đang diễn ra, dẫn đầu bởi đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Hai ủy ban Hạ viện đang tìm cách lấy hồ sơ tài chính của ông Trump, từ 2 công ty Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp, Tòa án phúc thẩm vòng 2 hiện đang xem xét một vụ kiện của ông Trump nhằm ngăn họ lấy những hồ sơ đó, không bao gồm các tờ khai thuế của ông.

Cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu tập trung vào yêu cầu của ông Trump trong một hội đàm vào tháng 7 cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, điều tra cựu Phó tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, một đối thủ chính của Trump và là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020./.

Xem thêm

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Phe Dân chủ đẩy nhanh "luận tội", Tổng thống Trump liên tục "phản đòn"

Cựu cố vấn các vấn đề về nước Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra làm chứng hôm 14/10 như một nhân chứng ...

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Mỹ sẽ mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd

Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang thiết lập các đòn trừng phạt kinh tế nặng nề với Ankara, nhiều khả năng sẽ áp dụng trong ...

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Phó Thủ tướng Trung Quốc vào Nhà Trắng gặp ông Trump

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump vừa cho biết: sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Vụ luận tội ông Trump: Nhà Trắng từ chối hợp tác vì... vi hiến

Trong lá thư gửi tới các nghị sĩ Dân chủ hôm 8/10, Nhà Trắng tuyên bố từ chối hợp tác về cuộc điều tra luận ...

Truyền hình