Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang thiết lập các đòn trừng phạt kinh tế nặng nề với Ankara, nhiều khả năng sẽ áp dụng trong tuần này, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lãnh thổ phía bắc của Syria.
my se manh tay voi tho nhi ky vi tan cong nguoi kurd
Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 14/10 đưa tin, các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ không bao giờ lựa chọn phương án sử dụng biện pháp quân sự để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ và bảo vệ đồng minh của Mỹ là người Kurd ở Syria. Trước đó, ngày 13/10, chính ông Trump đã yêu cầu Bộ quốc phòng rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Trong hoàn cảnh hiện tại, lưỡng Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang giục giã Tổng thống Trump nhanh chóng đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 13/10, tổng thống Trump đã đăng trên Twitter dòng thông điệp: "Bộ Tài chính đã sẵn sàng, có khả năng cần tìm thêm một số điều kiện pháp lý." Ông Trump cũng tiết lộ ngắn gọn: Trước mắt, đã có sự đồng thuận lớn về quyết định trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ,

Reuters cũng dẫn lời của một quan chức giấu tên cho biết: các biện pháp trừng phạt đang "được triển khai ở tất cả các cấp trong chính phủ (Mỹ)". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết sẵn sàng khởi động các lệnh trừng phạt bất kể khi nào.

Bên cạnh lệnh trừng phạt kinh tế, được coi là công cụ răn đe "nặng đòn" nhất, Mỹ và các đồng minh châu Âu có khả năng cân nhắc về lệnh cấm buôn bán vũ khí và đe dọa truy tố tội phạm chiến tranh.

Xem thêm: Hệ thống phòng không Syria bắn tên lửa

In bài viết

Truyền hình