Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với phóng viên ABC TV Jonathan Karl trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ý, ông Matt Mattarella tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 16/10/2019. Ảnh: REUTERS / Leah Millis |
“Mọi chuyện đang tiến triển rất tốt,” ông Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chuẩn bị lên đường đàm phán tại Ankara cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
“Tôi nghĩ họ sẽ có một cuộc họp thành công,” ông Trump nói trong một cuộc họp báo cùng với Tổng thống Ý, Matt Mattarella. “Nếu không, các lệnh trừng phạt, thuế quan và những thứ khác mà chúng tôi, đang và sẽ áp dụng, sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.”
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đã gửi cho ông Pompeo và Pence một danh sách các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc tấn công vào Syria.
Các lệnh trừng phạt có thể nhắm vào nhiều bộ trưởng, bộ hoặc ngành công nghiệpc của Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói mà không cung cấp chi tiết.
“Chúng tôi có thẩm quyền rất rộng đối với các biện pháp trừng phạt này,” ông Mnuchin nói với các phóng viên. “Chúng tôi có ‘tắt’ tất cả năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khó có thể có biện pháp trừng phạt nào trực tiếp hơn thế.”
Tổng thống Trump đã liên tục lên tiếng biện mình cho quyết định đột ngột của ông tuyên bố hồi tuần trước, rút quân khỏi vùng đông bắc Syria, nơi họ đã hỗ trợ lực lượng người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn chặn bất kỳ động thái nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực.
Ankara nói rằng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn là những kẻ khủng bố có liên quan đến phe ly khai người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, và tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công bất kể lệnh trừng phạt nào được đưa ra.
“Họ nói tuyên bố ngừng bắn. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn”, ông Erdogan nói. “Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi phải ngừng hoạt động. Họ đang tuyên bố trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không lo lắng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào”, ông nói thêm.
Các nhà lập pháp Mỹ, bao gồm cả thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump, đã chỉ trích gay gắt những gì họ thấy khi Tổng thống vội vàng xử lý tình huống sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào Chủ nhật.
Ông Trump hôm 16/10 cho biết ông đã không bật đèn xanh cho ông Erdogan tiến hành tấn công vào phía đông bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã lên kế hoạch cho một động thái như vậy, ông Trump nói, cho biết thêm ông không muốn các lực lượng của Mỹ bị thương vong.
Các đồng minh châu Âu cũng chỉ trích động thái này và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch tấn công.
Tổng thống Ý Mattarella, trong cuộc gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, cho biết ông đã thảo luận tình hình với tổng thống Mỹ và Ý lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Mnuchin cho biết, ông Pompeo và Pence sẽ nói chuyện với ông Erdogan về các biện pháp trừng phạt bổ sung mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt trừ khi lệnh ngừng bắn được đưa ra, và ông Trump đã nói rõ rằng ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng xâm nhập vào Syria.
Ông cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng các biện pháp trừng phạt không đủ sức răn de như đề xuất của các nhà lập pháp, khẳng định một số điều khoản trong dự luật do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đưa ra đã được đưa vào các biện pháp của Bộ Tài chính Mỹ./.
Xem thêm
Tin cùng chủ đề: Tin quốc tế mới nhất, nóng nhất, tin tức thế giới cập nhật
Tin bài liên quan
Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





