Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:55 | 18/10/2019 GMT+7

Mỹ-Thổ đạt thoả thuận ngừng bắn tại Syria, ông Trump lại bị tấn công

aa
Trong khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thoả thuận tạm ngừng bắn trong 5 ngày ở Syria, phe Dân chủ tại Washington tiếp tục tấn công Tổng thống Trump.
my tho dat thoa thuan ngung ban tai syria ong trump lai bi tan cong
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Dinh Tổng thống ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 17/10/2019. Ảnh: REUTERS / Huseyin Aldemir

Thỏa thuận đình chiến được tuyên bố bởi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sau cuộc hội đàm tại Ankara với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và được Tổng thống Trump khen ngợi sẽ cứu sống hàng triệu người.

Nhưng dù đình chiến, chiến dịch tấn công sẽ đạt được tất cả các mục tiêu chính Thổ Nhĩ Kỳ: kiểm soát của một khu vực thuộc Syria hơn 30 km, với lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ, buộc phải rút quân.

Theo Reuters, không rõ liệu các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo có tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hay không, điều này sẽ khiến các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về một vùng lãnh thổ mà người Kurd từng nắm giữ với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ.

Chỉ huy SDF Mazloum Kobani nói với đài Ronahi TV, họ sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria nhưng cho biết nó chỉ giới hạn ở các khu vực biên giới chạy giữa các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ cáo buộc ông Trump đã phản bội các đồng minh người Kurd, những người rất quan trọng trong việc chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gạt bỏ các yếu tố nhân đạo của cuộc xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vùng an toàn sẽ được thực thi chủ yếu bởi Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ,” một tuyên bố chung của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán cho biết.

Các thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã chỉ trích chính quyền Trump vì đã không ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu, cho biết họ sẽ gây sức ép nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp tuyên bố ngừng bắn.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters, nước này đã nhận được chính xác những gì họ muốn từ các cuộc đàm phán với Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mô tả đây là một sự tạm dừng, chỉ để cho phép các máy bay chiến đấu của người Kurd rút đi.

Các chiến binh người Kurd sẽ buộc phải từ bỏ vũ khí hạng nặng và đồn trú của họ sẽ bị phá hủy, ông Cavusoglu nói. Ông từ chối gọi thỏa thuận này là một lệnh ngừng bắn, nói rằng các lệnh ngừng bắn chỉ có thể được thỏa thuận bởi các bên hợp pháp chứ không phải bởi một dân quân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố.

“Khi các phần tử khủng bố hoàn toàn rời khỏi vùng an toàn, chúng ta có thể ngừng chiến dịch,” theo ông Cavogoglu.

Tuyên bố chung cho biết, Washington và Ankara sẽ hợp tác để xử lý các chiến binh IS và gia đình của họ bị giam giữ trong các nhà tù và trại; giải quyết mối lo ngại nhóm phiến quân có thể tái lập và một lần nữa tấn công các mục tiêu phương Tây.

my tho dat thoa thuan ngung ban tai syria ong trump lai bi tan cong
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thoả thuận ngừng bắn 5 ngày sau lá thư của Tổng thống Trump.

Quan điểm của người Kurd

Ông Pence cho biết Washington đã liên lạc với lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo, họ đã đồng ý rút quân.

Tuy nhiên, theo Reuters quan điểm của người Kurd không rõ ràng. Nói với đài Ronahi TV, chỉ huy SDF Kobani cho biết thỏa thuận này “chỉ là khởi đầu” và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được mục tiêu.

Aldar Xelil, một chính trị gia người Kurd hàng đầu của Syria, nói với đài truyền hình Al Arabiya, người Kurd sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nhưng sẽ tự vệ.

Ông Pence nói rằng một khi việc đình chiến trở thành vĩnh viễn, Washington sẽ tiến hành các kế hoạch của riêng mình để rút lực lượng khỏi miền bắc Syria, nơi nước này đã hợp tác với người Kurd để chiến đấu chống lại IS. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Mỹ đã ngừng rút quân, một quan chức Mỹ cho biết.

Ông Trump đã đăng một tweet trên trang cá nhân: “Tin tức tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ. Cảm ơn ông Erdogan,” ông Trump viết. “Hàng triệu người sẽ được cứu!”

“Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn ở Syria,” ông Pence đã nói trong một cuộc họp báo sau hơn bốn giờ đàm phán tại dinh tổng thống ở Ankara.

Bên phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm dừng chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” để cho phép rút lực lượng YPG khỏi vùng an toàn trong 120 giờ, theo ông Pence. Tất cả các hoạt động quân sự trong chiến dịch sẽ bị tạm dừng và chiến dịch sẽ bị dừng hoàn toàn trước khi việc rút quân hoàn thành.

Thỏa thuận được ký với ông Erdogan cũng quy định Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành hoạt động quân sự tại thị trấn biên giới Kobani của Syria, ông Pence nói. Tuy nhiên, ông Cavusoglu lại cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra cam kết nào về Kobani cả.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định thỏa thuận bao trùm miền trung đông bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán riêng với Nga và người Syria về các vùng khác trong khu vực.

Khủng hoảng nhân đạo

Thượng nghị sĩ Mỹ Mitt Romney thuộc đảng Cộng hòa, cho biết thỏa thuận này còn cách xa chiến thắng và yêu cầu chính quyền giải thích những gì sẽ xảy ra với người Kurd, vai trò của Mỹ trong tương lai là gì và tại sao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải đối mặt với hậu quả rõ ràng cho hành động của mình.

“Việc Tổng thống Trump đồng ý hôm nay đồng nghĩa đã đầu hàng Thổ Nhĩ Kỳ và từ bỏ đồng minh người Kurd của Mỹ,” Thượng nghị sĩ Maggie Hassan của đảng Dân chủ, khẳng định trong một tuyên bố, nói rằng thỏa thuận này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi tội ác tàn sát dân thường vô tội.

Vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Syria với 200.000 dân thường phải sơ tán, gia tăng cảnh báo an ninh khi hàng ngàn chiến binh IS có khả năng bị bỏ rơi trong nhà tù của người Kurd và một điểm nóng chính trị trong nước đối với Tổng thống Trump.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 9/10 sau khi ông Trump rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria sau cuộc hội đàm ngày 6/10 với ông Erdogan. Ông Trump tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vào 14/10, sau khi cuộc tấn công bắt đầu, nhưng các nhà phê bình cho rằng những điều này là quá ít, quá muộn.

Phó Tổng thống Pence cho biết các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ sau khi lệnh ngừng bắn trở thành vĩnh viễn.

Reuters bình luận, nếu thành công, thỏa thuận có thể hàn gắn một rạn nứt lớn giữa Washington và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh Hồi giáo duy nhất của NATO.

Nhưng việc rút quân cũng khiến đối thủ của Mỹ - Nga và Iran - ở vị thế mạnh hơn ở Syria. Người Kurd đã đáp trả việc Mỹ rút quân bằng cách mời các lực lượng chính phủ Syria, được Moscow và Tehran hậu thuẫn, vào các thị trấn và thành phố trong các khu vực mà họ kiểm soát.

Về cơ bản, Mỹ đồng ý với tất cả mọi thứ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm: bật đèn xanh cho cuộc xâm chiếm, tạo ra một "vùng an toàn" khổng lồ mà các chiến binh người Kurd phải rời đi, và chấm dứt quyền tự trị của người Kurd, ông Phil Gordon, một quan chức chính quyền cựu Tổng thống Obama nói, bây giờ đang làm việc tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại.

“Nó gây tổn hại sâu sắc uy tín của Mỹ, không chỉ vì ông Trump phản bội người Kurd mà bởi vì nó một lần nữa khiến ông trông giống như một con hổ giấy: sau tất cả những lời đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã cho nước này mọi thứ mà họ muốn mà gần như đòi hỏi điều gì,” ông Gordon nói./.

Xem thêm

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bối rối trước những món đồ có thiết kế kỳ dị nhất

Bối rối trước những món đồ có thiết kế kỳ dị nhất

Từ gạch lát tường nhà tắm in hình các tòa nhà đến ghế lười đeo trên người - những thiết kế kỳ dị và hài hước này đôi khi lại khiến cuộc sống trở nên thú vị.
Nga ồ ạt rải mưa bom bằng hơn 200 cuộc không kích, miền Trung Syria nóng như chảo lửa

Nga ồ ạt rải mưa bom bằng hơn 200 cuộc không kích, miền Trung Syria nóng như chảo lửa

Nga đã triển khai hơn 200 cuộc không kích, kể từ đầu năm 2022 và dường như, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ quân chính phủ Syria.
Nga triển khai hệ thống trấn áp điện tử tại tại căn cứ không quân Tabka ở Syria

Nga triển khai hệ thống trấn áp điện tử tại tại căn cứ không quân Tabka ở Syria

Theo hãng tin NZIV của Israel, Nga đã lắp đặt các hệ thống tác chiến điện tử tại một trong những căn cứ quân sự ở đông bắc Syria.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động