Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump vừa cho biết: sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.
tong thong trump chuan bi gap pho thu tuong trung quoc
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) cùng dại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải). Ảnh: Reuters

“Ngày trọng đại của đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn có một thỏa thuận, nhưng tôi thì sao? Tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng (Lưu Hạc) ngày mai tại Nhà Trắng”, ông Trump viết.

Sau dòng twitter ngắn ngủi của người đứng đầu Nhà Trắng, chứng khoán Mỹ đã nhanh chóng tăng điểm, CNBC cho biết.

Cùng ngày 10/10, Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nói với Tân Hoa xã rằng Trung Quốc thể hiện “sự chân thành lớn lao” tại các cuộc đàm phán trong tuần này.

“Trung Quốc tới đàm phán với sự chân thành lớn lao và thiện chí để trao đổi một cách nghiêm túc với phía Mỹ về các vấn đề quan ngại chung như cán cân thương mại, thâm nhập thị trường, bảo vệ nhà đầu tư và thúc đẩy những tiến triển tích cực trong quá trình thương thuyết,” ông Lưu Hạc nói.

Theo CNBC, những cuộc đối thoại trước đây giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong năm 2019 đã đem lại những kết quả tích cực trong cải thiện thương mại. Ví dụ như, sau cuộc gặp vào tháng 1, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu đậu nành từ Mỹ, trong khi cuộc gặp vào tháng 2 đã giúp trì hoãn việc tăng thuế.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng đang ráo riết chuẩn bị một cho thỏa thuận “một phần” tạm hoãn việc tăng thuế trong tuần tới để đổi lấy một thỏa thuận về tiền tệ. Trong khi đó, New York Times đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cấp phép cho một số công ty Mỹ bán những linh kiện “không thuộc nhóm nhạy cảm” cho “ông lớn” công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Xem thêm: Mỹ điều máy bay do thám tới Triều Tiên

In bài viết

Truyền hình