Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:59 | 15/10/2019 GMT+7

Phe Dân chủ đẩy nhanh "luận tội", Tổng thống Trump liên tục "phản đòn"

aa
Cựu cố vấn các vấn đề về nước Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra làm chứng hôm 14/10 như một nhân chứng mới nhất được triệu tập trong cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu chống lại ông Trump về yêu cầu Ukraine điều tra một đối thủ chính trị trong nước.
vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung
Tổng thống Trump bị phe Dân chủ vây ráp

Theo Reuters, bà Fiona Hill, cựu giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Âu và Nga trong Hội đồng Bảo an Quốc gia của ông Trump, đã dành cả ngày trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và hai ủy ban khác.

Tốc độ của cuộc điều tra của Đảng Dân chủ Hạ viện khá nhanh chóng khi họ sắp xếp các nhân chứng bổ sung để làm chứng trong các phiên họp kín.

Michael McKinley đã đồng ý xuất hiện tự nguyện cho một cuộc phỏng vấn được ghi âm vào thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố từ chức với tư cách là cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Một người quen thuộc với các thủ tục tố tụng xác nhận với Reuters rằng Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Laura Cooper sẽ được các ủy ban phỏng vấn vào 18/10.

Ông Trump đã phủ nhận những hành động sai trái trong các giao dịch của mình với Ukraine.

Cuộc điều tra của đảng Dân chủ có thể khiến Hạ viện phê chuẩn các luận điểm luận tội - cáo buộc chính thức - dẫn đến một phiên tòa tại Thượng viện về việc có nên phế truất Tổng thống Trump hay không. Không giống như Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, Thượng viện được nắm trong tay của đảng Cộng hòa của ông Trump, vốn đã thể hiện rất ít thiên hướng muốn phế truất tổng thống.

Tạp chí Phố Wall vừa có bài viết rằng các điều tra viên liên bang, trong ít nhất vài tháng qua, đã thẩm vấn các nhân chứng khi họ xem xét các thỏa thuận kinh doanh của Rudy Giuliani ở Ukraine. Bà Giuliani là luật sư riêng của ông Trump.

Bà Giuliani phải đối mặt với hạn chót vào 15/10 để đưa ra các tài liệu liên quan đến vấn đề Ukraine được Ủy ban Tình báo Hạ viện triệu tập.

Vị Cựu thị trưởng New York đã lên tiếng khẳng định hành động của mình là đúng đắn trong vai trò là luật sư của ông Trump.

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland ra làm chứng. Ảnh: Reuters

Việc Chính quyền Trump thay đổi đại sứ Mỹ tại Ukraine – bà Marie Yovanovitch - vào tháng 5 vừa qua, có thể có trong lời khai của bà Hill.

Hôm 11/10, bà Yovanovitch đã khẳng định bà bị thay thế dựa trên những lời tuyên bố vô căn cứ và sai lầm, sau khi bị bà Giuliani tấn công, người đã nỗ lực thuyết phục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020.

Cuộc điều tra tập trung vào một cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7, trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra các cáo buộc không có căn cứ đối với ông Biden và con trai Hunter Biden, người từng tham gia hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump gây áp lực với một đồng minh dễ bị tổn thương của Mỹ để đào bới điểm yếu của đối thủ chính trị trong nước sau khi giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh của Mỹ nhằm giúp chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine. Ông Zelenskiy đồng ý điều tra. Ông Trump cuối cùng đã phê chuẩn khoản viện trợ.

Bà Hill sinh ra ở Anh, người đã rời bỏ vị trí tại Nhà Trắng ngay trước cuộc gọi ngày 25/7 nhưng vẫn còn trong biên chế vào tháng 8, đã ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ đối với Moscow ngay cả khi ông Trump tỏ ra có thiện cảm hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ bằng một chiến dịch hack và tuyên truyền nhằm “giúp đỡ” ông Trump.

Vào 17/10, các ủy ban dự kiến ​​sẽ nhận được lời khai từ Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu.

Ông Sondland, một người ủng hộ ông Trump, đã tham gia vào một cuộc trao đổi tin nhắn bằng văn bản với Bill Taylor, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump gây áp lực với Ukraine để điều tra Biden là hàng động sai trái.

Lời khai của người tố giác

Khi các cuộc thảo luận tiếp tục về người tố giác giấu tên trong cộng đồng tình báo Mỹ, sẽ ra làm chứng, ông Trump yêu cầu người này ra làm chứng và tiết lộ danh tính cá nhân trên một bài đăng trên Twitter cá nhân.

Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về lòng yêu nước của người tố giác, người đã đệ đơn khiếu nại sau cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Zelenskiy, chỉ trích ông Trump đã sử dụng quyền lực không đúng cách nhằm vận động sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đã yêu cầu người tố giác giấu mặt ra làm chứng trực tiếp trong khi các ủy ban Hạ viện sẵn sàng trao đổi bằng văn bản. Tuy nhiên, đàm phán giữa các đại diện cho người tố giác và các ủy ban Quốc hội đã không có kết quả, hai người quen thuộc với các cuộc đàm phán này tiết lộ.

Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng dự kiến ​​trong tuần này sẽ được nghe từ Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao George Kent và Tham tán Bộ Ngoại giao Ulrich Brechbuhl, một phụ tá hàng đầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các nhà lập pháp cũng có thể tranh luận về việc có nên tìm cách bắt buộc lời khai từ bà Giuliani hay không. Hôm thứ Năm, hai cộng sự của bà Giuliani - Lev Parnas sinh ra ở Ukraine và Igor Fruman sinh ra ở Belarut - người đã giúp bà này nỗ lực điều tra hai cha con ông Biden, bị buộc tội vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống./.

Xem thêm

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Vụ luận tội Tổng thống Trump bị chặn tại Thượng viện

Trong một video thực hiện cho chiến dịch trên mạng xã hội nhằm kêu gọi huỷ cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, Lãnh đạo ...

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Hàn Quốc: Quốc hội chấp thuận luận tội tổng thống

TĐO - Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/12 đã bỏ phiếu, thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì bê bối chính ...

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Quốc hội Hàn Quốc quyết định việc luận tội tổng thống vào ngày 9/12

TĐO - Quốc hội Hàn Quốc hôm nay (8/12) chính thức giới thiệu dự luật về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, và sẽ ...

Thường Chi (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động