Cựu cố vấn các vấn đề về nước Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra làm chứng hôm 14/10 như một nhân chứng mới nhất được triệu tập trong cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu chống lại ông Trump về yêu cầu Ukraine điều tra một đối thủ chính trị trong nước.
vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung
Tổng thống Trump bị phe Dân chủ vây ráp

Theo Reuters, bà Fiona Hill, cựu giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Âu và Nga trong Hội đồng Bảo an Quốc gia của ông Trump, đã dành cả ngày trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và hai ủy ban khác.

Tốc độ của cuộc điều tra của Đảng Dân chủ Hạ viện khá nhanh chóng khi họ sắp xếp các nhân chứng bổ sung để làm chứng trong các phiên họp kín.

Michael McKinley đã đồng ý xuất hiện tự nguyện cho một cuộc phỏng vấn được ghi âm vào thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố từ chức với tư cách là cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Một người quen thuộc với các thủ tục tố tụng xác nhận với Reuters rằng Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Laura Cooper sẽ được các ủy ban phỏng vấn vào 18/10.

Ông Trump đã phủ nhận những hành động sai trái trong các giao dịch của mình với Ukraine.

Cuộc điều tra của đảng Dân chủ có thể khiến Hạ viện phê chuẩn các luận điểm luận tội - cáo buộc chính thức - dẫn đến một phiên tòa tại Thượng viện về việc có nên phế truất Tổng thống Trump hay không. Không giống như Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, Thượng viện được nắm trong tay của đảng Cộng hòa của ông Trump, vốn đã thể hiện rất ít thiên hướng muốn phế truất tổng thống.

Tạp chí Phố Wall vừa có bài viết rằng các điều tra viên liên bang, trong ít nhất vài tháng qua, đã thẩm vấn các nhân chứng khi họ xem xét các thỏa thuận kinh doanh của Rudy Giuliani ở Ukraine. Bà Giuliani là luật sư riêng của ông Trump.

Bà Giuliani phải đối mặt với hạn chót vào 15/10 để đưa ra các tài liệu liên quan đến vấn đề Ukraine được Ủy ban Tình báo Hạ viện triệu tập.

Vị Cựu thị trưởng New York đã lên tiếng khẳng định hành động của mình là đúng đắn trong vai trò là luật sư của ông Trump.

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland ra làm chứng. Ảnh: Reuters

Việc Chính quyền Trump thay đổi đại sứ Mỹ tại Ukraine – bà Marie Yovanovitch - vào tháng 5 vừa qua, có thể có trong lời khai của bà Hill.

Hôm 11/10, bà Yovanovitch đã khẳng định bà bị thay thế dựa trên những lời tuyên bố vô căn cứ và sai lầm, sau khi bị bà Giuliani tấn công, người đã nỗ lực thuyết phục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020.

Cuộc điều tra tập trung vào một cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7, trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra các cáo buộc không có căn cứ đối với ông Biden và con trai Hunter Biden, người từng tham gia hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump gây áp lực với một đồng minh dễ bị tổn thương của Mỹ để đào bới điểm yếu của đối thủ chính trị trong nước sau khi giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh của Mỹ nhằm giúp chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine. Ông Zelenskiy đồng ý điều tra. Ông Trump cuối cùng đã phê chuẩn khoản viện trợ.

Bà Hill sinh ra ở Anh, người đã rời bỏ vị trí tại Nhà Trắng ngay trước cuộc gọi ngày 25/7 nhưng vẫn còn trong biên chế vào tháng 8, đã ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ đối với Moscow ngay cả khi ông Trump tỏ ra có thiện cảm hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ bằng một chiến dịch hack và tuyên truyền nhằm “giúp đỡ” ông Trump.

Vào 17/10, các ủy ban dự kiến ​​sẽ nhận được lời khai từ Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu.

Ông Sondland, một người ủng hộ ông Trump, đã tham gia vào một cuộc trao đổi tin nhắn bằng văn bản với Bill Taylor, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump gây áp lực với Ukraine để điều tra Biden là hàng động sai trái.

Lời khai của người tố giác

Khi các cuộc thảo luận tiếp tục về người tố giác giấu tên trong cộng đồng tình báo Mỹ, sẽ ra làm chứng, ông Trump yêu cầu người này ra làm chứng và tiết lộ danh tính cá nhân trên một bài đăng trên Twitter cá nhân.

Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về lòng yêu nước của người tố giác, người đã đệ đơn khiếu nại sau cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Zelenskiy, chỉ trích ông Trump đã sử dụng quyền lực không đúng cách nhằm vận động sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đã yêu cầu người tố giác giấu mặt ra làm chứng trực tiếp trong khi các ủy ban Hạ viện sẵn sàng trao đổi bằng văn bản. Tuy nhiên, đàm phán giữa các đại diện cho người tố giác và các ủy ban Quốc hội đã không có kết quả, hai người quen thuộc với các cuộc đàm phán này tiết lộ.

Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng dự kiến ​​trong tuần này sẽ được nghe từ Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao George Kent và Tham tán Bộ Ngoại giao Ulrich Brechbuhl, một phụ tá hàng đầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các nhà lập pháp cũng có thể tranh luận về việc có nên tìm cách bắt buộc lời khai từ bà Giuliani hay không. Hôm thứ Năm, hai cộng sự của bà Giuliani - Lev Parnas sinh ra ở Ukraine và Igor Fruman sinh ra ở Belarut - người đã giúp bà này nỗ lực điều tra hai cha con ông Biden, bị buộc tội vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống./.

Xem thêm

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Vụ luận tội Tổng thống Trump bị chặn tại Thượng viện

Trong một video thực hiện cho chiến dịch trên mạng xã hội nhằm kêu gọi huỷ cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, Lãnh đạo ...

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Hàn Quốc: Quốc hội chấp thuận luận tội tổng thống

TĐO - Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/12 đã bỏ phiếu, thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì bê bối chính ...

vu luan toi tong thong cuu co van ve nga cua ong trump ra lam chung Quốc hội Hàn Quốc quyết định việc luận tội tổng thống vào ngày 9/12

TĐO - Quốc hội Hàn Quốc hôm nay (8/12) chính thức giới thiệu dự luật về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, và sẽ ...

Truyền hình