Trong lá thư gửi tới các nghị sĩ Dân chủ hôm 8/10, Nhà Trắng tuyên bố từ chối hợp tác về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump mà họ cho rằng bất hợp pháp và vi hiến.  
Vụ luận tội Tổng thống Trump bị chặn tại Thượng viện Vụ luận tội: Ông Trump gọi cựu ứng viên Tổng thống là "kẻ kiêu ngạo" Vụ luận tội ông Trump: Người tố giác thứ 2 xuất hiện
vu luan toi ong trump nha trang tu choi hop tac
Nhà Trắng gửi thư tới các nghị sĩ Dân chủ Quốc hội, tuyên bố không hợp tác vụ luận tội.

Vài giờ sau khi chính quyền đột ngột chặn một nhân chứng quan trọng trong vụ bê bối Ukraine làm chứng tại quốc hội, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone chỉ trích quyết định của các nhà lập pháp đã tiến hành một cuộc điều tra luận tội mà không có cuộc bỏ phiếu toàn bộ.

“Bạn đã thực hiện yêu cầu của mình theo cách vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình bắt buộc theo hiến pháp”, ông nói và nhấn mạnh thêm rằng Đảng Dân chủ Hạ viện đã khiến Tổng thống Trump không còn lựa chọn nào khác.

“Để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với người dân Mỹ, Hiến pháp, Cơ quan hành pháp và tất cả những người sẽ trở thành Tổng thống, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra đảng phái và vi hiến trong rường hợp này”, ông Pat nói.

Trong câu trả lời quyết liệt nhất của Nhà Trắng đối với cuộc điều tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland sẽ không được phép xuất hiện trước đó.

Các nhà lập pháp dân chủ tố cáo nỗ lực ngăn chặn lời khai từ ông Sondland, người đã bay từ châu Âu về, gọi đó là một nỗ lực cản trở cuộc điều tra của họ. Họ đã đưa ra trát đòi hầu tòa buộc ông Sondland xuất hiện vào ngày 16/10.

Bộ Ngoại giao đã không trả lời các yêu cầu bình luận về lý do tại sao Sondland đã bị chặn gặp gỡ với các nhà lập pháp chỉ vài giờ trước khi xuất hiện theo lịch trình của ông.

Trong bức thư của Nhà Trắng đã nêu ra chiến lược của Tổng thống Trump trong vụ luận tội. Ông yêu cầu các nhân chứng và tài liệu, đồng thời đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc điều tra.

Luật sư của Nhà Trắng Cipollone đã mô tả cuộc điều tra là một “chiến lược chính trị trần trụi” đã vi phạm quyền của Tổng thống Trump do quá trình và được thiết lập để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng năm 2020.

“Họ vội vàng trong việc phán xét, thiếu sự ủy quyền có trách nhiệm dân chủ và vi phạm các quyền cơ bản trong các thủ tục tố tụng hiện nay cho thấy rõ mục đích phi pháp, đảng phái của cuộc điều tra”, ông Cipollone nói.

Các chuyên gia pháp lý cho biết Hiến pháp Mỹ trao cho Hạ viện toàn quyền quyết định cách tiến hành một cuộc điều tra luận tội và Tòa án Tối cao sẽ không được bình luận trước các thủ tục mà Quốc hội áp dụng.

Frank Bowman, giáo sư luật tại Đại học Missouri và là tác giả của một cuốn sách về luận tội cho biết: “Hạ viện có thể thực hiện cuộc điều tra luận tội theo bất kỳ trình tự nào họ muốn”.

Nhưng ông Bowman nói thêm rằng, về mặt chính trị, chắc chắn sẽ hữu ích hơn khi cho phép một số đại diện của tổng thống tham gia tại một số bước.

vu luan toi ong trump nha trang tu choi hop tac
Nhà Trắng đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc điều tra

Trong cuộc điều tra luận tội của Tổng thống Bill Clinton, Hạ viện đã thông qua các thủ tục cho phép các luật sư của ông trả lời bằng chứng và đưa ra yêu cầu lấy lời khai nhân chứng.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Trump đã không được đưa ra các biện pháp bảo vệ theo thủ tục luận tội trước đó, bao gồm cả việc được biết bằng chứng để kiểm tra chéo các nhân chứng, có mặt luật sư trong tất cả các phiên điều trần, khả năng phản đối lời khai và khả năng gọi nhân chứng.

Các nhà lãnh đạo Dân chủ Hạ viện không có phản hồi ngay lập tức đối với bức thư. Nhưng đã gọi bức thư của Nhà Trắng là một hành động tuyệt vọng và sẽ không ngăn được cuộc điều tra luận tội của họ.

vu luan toi ong trump nha trang tu choi hop tac Vụ luận tội Tổng thống Trump bị chặn tại Thượng viện

Trong một video thực hiện cho chiến dịch trên mạng xã hội nhằm kêu gọi huỷ cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, Lãnh đạo ...

vu luan toi ong trump nha trang tu choi hop tac Vụ luận tội: Ông Trump gọi cựu ứng viên Tổng thống là "kẻ kiêu ngạo"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/10 đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội đe dọa chính quyền của ông, ...

vu luan toi ong trump nha trang tu choi hop tac Vụ luận tội ông Trump: Người tố giác thứ 2 xuất hiện

Ngày 6/10, luật sư đại diện cho người tố giác thứ 2 với sự hiểu biết trực tiếp về mối liên hệ giữa Tổng thống Donald ...

Reuters

Truyền hình