Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận đã hạ thấp mối đe dọa của COVID-19 ngay cả khi các cố vấn cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Đó là nội dung trong cuốn sách mà Bob Woodward sắp xuất bản.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021 Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021
Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Mỹ nói gì? Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Mỹ nói gì?

CNN trích dẫn đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn ngày 19/3 giữa Bob Woodward với Tổng thống Donald Trump: “Tôi luôn muốn hạ gục nó [COVID-19]. Nhưng tôi vẫn hạ cấp sự nguy hiểm của nó, vì tôi không muốn tạo ra hoảng loạn”.

lo bang ghi am tt trump thua nhan co tinh ha cap muc do nguy hiem cua covid 19
Trong đoạn băng ghi âm lại cuộc phỏng vấn với tác giả sách, Tổng thống Donald Trump thừa nhận cố tình hạ cấp mức độ nguy hiểm của COVID-19. Ảnh: Reuters

Woodward còn viết rằng Trump đã được thông báo về mức độ nguy hiểm của COVID-19 vài tuần trước khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên.

Nhưng chưa đầy ba tuần trước khi cuộc phỏng vấn đó diễn ra, Trump đã đảm bảo rằng COVID-19 sẽ “biến mất”.

“Một ngày nào đó, giống như một phép màu, nó sẽ biến mất”, Trump nói trong phát biểu trước công chúng vào ngày 28/2.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã nói với Tổng thống vào cuối tháng 1 rằng COVID-19 “sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà ngài phải đối mặt trong nhiệm kỳ tổng thống của mình”, Woodward viết trong cuốn sách.

Mặc dù một đoạn băng ghi âm cho thấy Donald Trump đã thừa nhận cố tình đánh giá thấp COVID-19, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm 9/9 rằng Tổng thống “không bao giờ hạ thấp loại virus này”.

Thay vào đó, McEnany tuyên bố, tổng thống “đang thể hiện sự bình tĩnh” và “thể hiện tinh thần thống nhất của người Mỹ” khi đối mặt với đại dịch. “Ông ấy luôn coi trọng nó”, cô nhấn mạnh.

Mặc dù thường xuyên tuyên bố rằng COVID-19 sẽ “biến mất”, Trump đã nói với Woodward trong một cuộc điện thoại vào ngày 7/2 rằng ông hiểu loại virus này “gây chết người hơn cả bệnh cúm nặng nhất”.

Cuối tháng đó, Trump tuyên bố công khai rằng số ca nhiễm ở Mỹ “trong vài ngày tới sẽ tiệm cận với không”.

Theo Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện đã báo cáo nhiều ca nhiễm và tử vong do COVID-19 hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới: Hơn 6,32 triệu ca nhiễm và ít nhất 189.600 ca tử vong .

Rage (Cơn thịnh nộ), cuốn sách thứ hai của Woodward về nhiệm kỳ tổng thống của Trump, sẽ ra mắt vào ngày 15/9. Một phần cuốn sách dựa trên 18 cuộc phỏng vấn mà Woodward thực hiện với Trump từ tháng 12 đến tháng 7.

Tương tự Fear (Nỗi sợ hãi), phần lớn báo cáo trong Rage được thu thập từ các cuộc phỏng vấn “sâu sắc” với nhiều nguồn tin giấu tên.

Trump và những người đại diện của ông từ lâu đã chỉ trích việc sử dụng các nguồn ẩn danh của các nhà báo. Gần đây nhất, một loạt các quan chức Mỹ đã tố cáo The Atlantic vu vơ khi lấy một nguồn tin giấu tên kể rằng Trump đã gọi các binh sĩ Mỹ là “kẻ tồi tệ” và “kẻ thất bại”.

Phản ứng trước đoạn băng ghi âm, ứng cử viên Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích: “Ông ta đã biết nhưng lại cố tình nói giảm mức độ rủi ro. Tệ hơn nữa, anh ta đã nói dối người dân Mỹ. Và trong khi căn bệnh chết người này hoành hành đất nước chúng ta, ông ta đã không làm đúng phận sự của mình. Đó là sự phản bội sinh tử đối với người dân Mỹ”.

Ông kết luận: Đó là “nỗi ô nhục”.

Trump yêu cầu phóng viên Reuters bỏ khẩu trang ở họp báo Trump yêu cầu phóng viên Reuters bỏ khẩu trang ở họp báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu một phóng viên bỏ khẩu trang ở họp báo nhưng người này đã từ chối và cho biết ...

Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ tiết lộ nỗi ám ảnh của ông Trump mang tên "Obama" Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ tiết lộ nỗi ám ảnh của ông Trump mang tên "Obama"

Trong một hồi ký sắp xuất bản, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ sự căm ghét của sếp ...

Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn” Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn”

Chị gái của Tổng thống Donald Trump, Maryanne Trump Barry, đã mô tả em trai mình là một kẻ nói dối, tự cao tự đại ...

In bài viết

Truyền hình