Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được đề cử trên nhờ vai trò giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình.
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không mặn mà với lời kêu gọi ‘trở về nhà’ của ông Trump Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không mặn mà với lời kêu gọi ‘trở về nhà’ của ông Trump
Ông Trump cam kết sẽ thưởng cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc Ông Trump cam kết sẽ thưởng cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump được ông Christian Tybring-Gjedde, một thành viên của Quốc hội Na Uy, đề cử, ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ vì những nỗ lực giải quyết xung đột trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những người được đề cử giải Nobel Hòa bình khác" - ông Tybring-Gjedde nói với Fox News.

tong thong my donald trump duoc de cu giai nobel hoa binh 2021
Tổng thống Donald Trump được đề cử Nobel Hòa bình 2021. Ảnh: AP

Ông Tybring-Gjedde, thành viên Quốc hội 4 nhiệm kỳ, đồng thời là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa UAE và Israel.

Trong thư đề cử, ông Tybring-Gjedde viết: "Với kỳ vọng các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận hòa bình UAE - Israel có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Ông Tybring-Gjedde cũng trích dẫn "vai trò quan trọng của Tổng thống Donald Trump trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và tạo động lực mới trong các cuộc xung đột kéo dài khác, chẳng hạn như tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột Hàn Quốc - Triều Tiên, cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên".

Được biết, đây không phải lần đầu tiên ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình. Hồi 2018, ông Tybring-Gjedde cũng từng đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình 2019 vì những nỗ lực của ông trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất" Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất"
In bài viết

Truyền hình