Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc gia tăng hành động gây áp lực đối với hoạt động dầu khí từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông, nói rằng các chiến thuật như vậy là vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phó Chánh án Philippines lên án Trung Quốc lừa dối nhân loại về Biển Đông Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc lộ rõ tham vọng bá quyền Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam
bo quoc phong my len an trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam
Mỹ quan ngại khi Trung Quốc gia tăng hành động gây áp lực đối với hoạt động dầu khí vốn diễn ra từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông

Trong tuyên bố ngày 26/8 theo giờ Mỹ (rạng sáng 27/8 theo giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc gia tăng hành động gây áp lực đối với hoạt động dầu khí vốn diễn ra từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc cho biết các hoạt động của Bắc Kinh đã mâu thuẫn với cam kết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu năm nay rằng Trung Quốc sẽ gắn bó với con đường phát triển hòa bình.

“Hành động của Trung Quốc đi ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều bảo đảm chủ quyền của mình, không bị ép buộc và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế song song với việc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế được thừa nhận”, Lầu Năm góc cho biết.

“Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật bắt nạt”, tuyên bố nêu rõ.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Chiến thuật của Trung Quốc nhằm ép các bên tranh chấp trong ASEAN, bố trí các hệ thống quân sự tấn công, và thực thi tuyên bố hàng hải trái pháp luật sẽ làm tăng những nghi ngờ nghiêm trọng về uy tín của Trung Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Mỹ-Nhật-Úc lên án việc cản trở khai thác dầu khí Biển Đông

Theo tờ The Sydney Morning Herald của Úc, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 2/8 đã cùng ra tuyên bố chung lên án hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng ba nước này đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" đối với "các báo cáo đáng tin cậy về những hoạt động gây cản trở liên quan đến các dự án dầu khí có từ lâu đời" ở Biển Đông.

Dù không nêu đích danh, nhưng tuyên bố của Ngoại trưởng 3 nước ám chỉ việc các tàu Trung Quốc quấy rối và cản trở tàu Việt Nam trong việc tiếp cận các giàn khoan dầu quan trọng ở Biển Đông, theo tờ The Sydney Mornig Herald.

bo quoc phong my len an trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 22/8 ở Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin và trả lời về việc nhóm tàu Hải Dương 8 trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Về phản ứng và các biện pháp cụ thể của Việt Nam đối với vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982”.

Đồng thời, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây tuyên bố nhóm tàu Hải Dương 8 hoạt động trên vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, Việt Nam đã nhiều lần nói rõ đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng quy định của UNCLOS 1982”.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2-6/9/2019, được tiến hành theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng Bộ quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này.

bo quoc phong my len an trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam Phó Chánh án Philippines lên án Trung Quốc lừa dối nhân loại về Biển Đông

Ngày 25/8, tờ Philippine Daily Inquirer đã dẫn lời Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio lên án tuyên bố chủ quyền của Trung ...

bo quoc phong my len an trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc lộ rõ tham vọng bá quyền

Ông Elbridge Colby, nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chiến lược và Phát triển Lực lượng nhận định, tham vọng giành ...

bo quoc phong my len an trung quoc can thiep hoat dong dau khi cua viet nam Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Trang Reuters đưa tin, ngày 23/8, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động ...

In bài viết

Truyền hình