Ngày 25/8, tờ Philippine Daily Inquirer đã dẫn lời Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio lên án tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “tin giả của thế kỷ và sự lừa dối khủng khiếp đối với nhân loại”.
Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc lộ rõ tham vọng bá quyền Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam Bão Bailu tăng tốc, giật cấp 12 sắp vào Biển Đông
pho chanh an philippines len an trung quoc lua doi nhan loai ve bien dong
Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio / Ảnh chụp màn hình PDI.

Phó Chánh án Philippines cũng đã kêu gọi người dân nước mình và các nước Đông Nam Á đồng tâm hiệp lực đưa những thông tin xác thực tới thế giới và vạch trần những thông tin giả tạo, sai lệch của Trung Quốc về Biển Đông.

“Chúng ta không thể trông chờ chính phủ Trung Quốc nói với người dân của họ rằng đó là lịch sử bịa đặt, chúng ta phải tự làm và điều này cần thời gian”, ông Carpio phát biểu tại một buổi nói chuyện tại Đại học Ateneo de Davao ngày 23/8.

Ông cũng dõng dạc khẳng định: “Chúng ta phải tự giáo dục chính mình và mọi người trên thế giới để cùng nhau thuyết phục người Trung Quốc, giúp họ hiểu rằng đó là lịch sử giả tạo và họ phải từ bỏ điều này”.

Tại buổi thuyết trình, Phó chánh án Carpio cũng đã đưa ra các bản đồ cổ và nghiên cứu do chính học giả Trung Quốc biên soạn cho thấy dưới thời nhà Thanh, lãnh thổ Trung Quốc có cực nam chỉ dừng lại tại đảo Hải Nam. Trong khi đó, triều Thanh (1644-1912) là thời kỳ chứng kiến sự bành trướng lãnh thổ lớn nhất của Trung Quốc.

Những bản đồ được ông Carpio viện dẫn nằm trong số 170 bản đồ Philippines đưa ra tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) và đã thắng vụ kiện vào năm 2016, khi PCA tuyên bố “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông là vô hiệu lực.

Dẫn nguồn tài liệu chính thức, Phó Chánh án Philippines nhấn mạnh: Sự thật là Trung Quốc chỉ mới bắt đầu tuyên bố chủ quyền với hải phận bên ngoài đảo Hải Nam vào năm 1932, và với Hoàng Sa, Trường Sa vào năm 1946.

pho chanh an philippines len an trung quoc lua doi nhan loai ve bien dong
Hạm đội Nam Hải chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông. (Ảnh: Naval Today)

Ông cũng bác bỏ thông tin do giới chức Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra gần đây về việc nhà hàng hải Trịnh Hòa của nước này từng đặt chân đến Philippines 600 năm trước.

Theo ông, lâu nay Trung Quốc đã thuyết phục người dân tin vào thứ thông tin ngụy tạo rằng nước này sở hữu 85% diện tích Biển Đông.

"Đây là một "kịch bản" lịch sử do Trung Quốc dàn dựng lên và dạy cho tất cả công dân của mình...Và họ tin vào điều đó", ông nói, đồng thời cáo buộc "Đây là thứ lịch sử bịa đặt của thiên niên kỷ, tin giả của thế kỷ, sự lừa dối khủng khiếp đối với nhân loại'.

Nhân dịp này, ông Capio cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục người dân về sự thật bởi thậm chí chính một số học giả Philippines ban đầu đã bị lừa bởi thông tin sai sự thật của Trung Quốc.

pho chanh an philippines len an trung quoc lua doi nhan loai ve bien dong Việt Nam khẳng định chủ quyền biển đảo bằng luật pháp quốc tế

Việt Nam là một quốc gia ven biển có đường bờ biển dài khoảng 3.260 km với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó ...

pho chanh an philippines len an trung quoc lua doi nhan loai ve bien dong Việt Nam đấu tranh: Mạnh mẽ, mềm dẻo và linh hoạt

"Lập trường và cách ứng xử của Việt Nam đối với các hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 thời gian gần đây là ...

pho chanh an philippines len an trung quoc lua doi nhan loai ve bien dong Tướng không quân Mỹ phản đối các hoạt động xâm phạm quyền lợi, chủ quyền Việt Nam

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của ...

Truyền hình