Việt Nam tái khẳng định lập trường về chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông. Đồng thời, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền, rút toàn bộ nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Tàu sân bay Anh tới Biển Đông, Trung Quốc vội nhận vơ "chủ quyền" Tàu Việt Nam kịp thời cứu nạn một thuyền viên Trung Quốc trên biển Tổng thống Duterte yêu cầu xử phạt tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines

Chiều nay (12/9), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Tại cuộc họp báo, có nhiều câu hỏi liên quan tới các hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 (Trung Quốc) trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc "tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

"Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, được quy định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Những hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 nói trên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã "ảnh hưởng tiêu cực đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với hoà bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và ở khu vực".

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Chính vì thế, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển, trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa, hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của UNCLOS mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định các vùng biển của mình. Điều này đã được các nước tuân thủ, được thừa nhận bởi các thực tế xét xử, cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định: "Không có nước nào có thể đưa ra yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá những giới hạn về mặt địa lý, nội dung được quy định trong UNCLOS".

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc
Tàu HD-8 và các tàu hộ tống đã liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính từ đầu tháng 7. Ảnh: Marine Traffic.

Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS.

Ngoài ra, theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền đối hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào khu vực hồi đầu tháng 7 với sự hộ tống của hai tàu hải cảnh Trung Quốc. Trong đó, có một tàu nặng 12.000 tấn là một trong những tàu tuần duyên lớn nhất châu Á.

Tuyên bố hôm 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Ngày 7/8, tàu Hải Dương 8 rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng căng thẳng. Đến ngày 13/8, tàu này và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Hội Luật quốc tế Việt Nam gửi thư ngỏ cho Trung Quốc về Biển Đông

Hội Luật quốc tế Việt Nam đã gửi thư ngỏ cho Trung Quốc, khẳng định những hoạt động của tàu Hải Dương 8 ở vùng ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Trang Reuters đưa tin, ngày 23/8, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Hải Dương 8 - "Mũi tấn công mềm" của Trung Quốc trên Biển Đông

“Trung Quốc triển khai ‘mũi tấn công chủ lực’ mang tên Hải Dương 8 để xâm phạm vùng biển của những quốc gia mà họ ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Việt Nam đấu tranh: Mạnh mẽ, mềm dẻo và linh hoạt

"Lập trường và cách ứng xử của Việt Nam đối với các hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 thời gian gần đây là ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN Today, tờ báo có uy tín về chính trị xã hội có trụ sở tại Singapore, ngày 15/8 đăng tải bài bình luận vạch ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Toàn cảnh hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc vừa rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam. Suốt 1 tháng qua, căng thẳng ở Biển Đông ...

viet nam tai khang dinh chu quyen tren bien dong yeu cau trung quoc rut tau hai duong 8 ve nuoc Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động ...

In bài viết

Truyền hình