Quan chức quốc phòng cho biết, Lầu Năm Góc xem xét một số đề xuất ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để đồng bộ hóa và điều phối các hoạt động tốt hơn.
Lầu Năm Góc thừa nhận Hạm đội Nga bắn hạ hai tên lửa SM-6 của Mỹ Lầu Năm Góc thừa nhận Hạm đội Nga bắn hạ hai tên lửa SM-6 của Mỹ
Lầu Năm Góc xác nhận hàng chục vật thể bay bí ẩn 'trêu ngươi' tàu Hải quân Mỹ Lầu Năm Góc xác nhận hàng chục vật thể bay bí ẩn 'trêu ngươi' tàu Hải quân Mỹ

Thông tin Lầu Năm Góc đang xem xét thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở khu vực Thái Bình Dương được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo NATO ngày càng ủng hộ lập trường đối đầu của Washington đối với Bắc Kinh. Nhóm nghiên cứu do ông Ely Ratner - người được đề cử làm quan chức chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương hàng đầu của Lầu Năm Góc, dẫn đầu.

Lầu Năm Góc lập đặc nhiệm hải quân ở Thái Bình Dương?
Lầu Năm Góc. Ảnh: TNS

Tại hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra, NATO xác định Bắc Kinh là một thách thức an ninh. Ông Elbridge Colby -cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết mặc dù các sáng kiến ​​sẽ không phải là "viên đạn bạc" để giải quyết vấn đề Trung Quốc nhưng những nỗ lực này là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Lầu Năm Góc cam kết chuyển nguồn lực ra khỏi Trung Đông và đẩy mạnh sự hiện diện ở Thái Bình Dương.

Theo đó, Hải đội đặc nhiệm là lực lượng phản ứng tức thì có thể nhanh chóng ứng phó với một cuộc khủng hoảng và dành hầu hết thời gian hoạt động xung quanh khu vực, tham gia các cuộc tập trận theo lịch trình và thực hiện các chuyến thăm cảng.

Nguồn tin cho biết, vẫn chưa rõ liệu lực lượng đặc nhiệm sẽ chỉ bao gồm các tàu của Mỹ hay bao gồm cả quân đội của các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo tạp chí Politico, có thể có khoảng 6-10 khu trục hạm, khinh hạm và tàu phụ trợ từ nhiều quốc gia thuộc NATO kết hợp với nhau.

Đặc nhiệm Hải quân Mỹ tập trận ở khu vực sát sườn Nga Đặc nhiệm Hải quân Mỹ tập trận ở khu vực sát sườn Nga
Lầu Năm Góc và tập đoàn Xiaomi nhất trí giải quyết tranh chấp Lầu Năm Góc và tập đoàn Xiaomi nhất trí giải quyết tranh chấp
In bài viết

Truyền hình