New York Times ngày 18/12 đưa tin, những tài liệu của Lầu Năm Góc mà báo này mới tiếp cận được cho thấy những “sai sót tình báo nghiêm trọng” trong các cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Trung Đông.
UAE có thể dừng thỏa thuận mua 50 chiếc F-35 giá 23 tỷ USD của Hoa Kỳ UAE có thể dừng thỏa thuận mua 50 chiếc F-35 giá 23 tỷ USD của Hoa Kỳ
Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải
Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Hoa Kỳ tại thành phố Mosul, Iraq. Nguồn: AFP/TTXVN

AFP dẫn thông tin từ tờ New York Times cho hay, những sai sót tình baáo này đã gây ra cái chết của hàng nghìn dân thường trong hơn 50.000 vụ không kích do Hoa Kỳ tiến hành tại Afghanistan, Iraq và Syria 5 năm qua.

Báo này cho rằng, tập tài liệu mật liên quan đến hơn 1.300 báo cáo về thương vong của dân thường trong hơn 50.000 vụ không kích do Hoa Kỳ tiến hành tại Afghanistan, Iraq và Syria 5 năm qua cho thấy bức tranh khác hẳn những gì Washington miêu tả về cuộc chiến được quảng bá là tiến hành bằng các loại bom đạn chính xác, trong khi những cam kết về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình không được đảm bảo.

Đáng chú ý là vụ đặc nhiệm ngày 19/7/2016 tiến hành không kích nơi được cho là khu vực triển khai của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria với báo cáo ban đầu là 85 tay súng bị tiêu diệt. Thương vong thực tế là khoảng 120 nông dân và dân làng thiệt mạng.

Một ví dụ khác là cuộc tấn công tháng 11/2015 tại Ramadi, Iraq sau khi một người đàn ông bị phát hiện đang kéo “một vật thể nặng không xác định” vào vị trí của IS. “Vật thể” đó về sau được xác định là một trẻ em, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Mới đây, quân đội Hoa kỳ cũng đã phải lên tiếng thừa nhận sai lầm trong một vụ không kích nhầm bằng máy bay không người lái (UAV) trên đường phố thủ đô Kabul của Afghanistan hồi tháng 8 làm chết 10 thành viên trong một gia đình, trong đó có trẻ em.

Báo cáo cho biết nhiều dân thường sống sót sau các cuộc tấn công đã bị tàn tật và cần chi rất nhiều tiền để điều trị, nhưng số lượng các khoản chi trả lại không đáng là bao.

Đại úy Bill Urban - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ , nói rằng "ngay cả khi sử dụng loại công nghệ tối tân nhất trên thế giới, những sai lầm vẫn xảy ra, dù dựa trên thông tin không đầy đủ hay hiểu sai thông tin có sẵn. Chúng tôi đang cố gắng học hỏi từ những sai lầm đó".

"Chúng tôi làm việc chăm chỉ để tránh những tổn hại tương tự. Chúng tôi điều tra từng trường hợp. Và chúng tôi lấy làm tiếc về mỗi cái chết của người vô tội", ông nói thêm.

Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh
Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria
In bài viết

Truyền hình