Cựu Bộ trưởng Mark Esper ngày 28/11 kiện Lầu Năm Góc về các hạn chế đối với phần liên quan đến thời gian làm việc dưới thời chính quyền Trump, được trích dẫn trong cuốn hồi ký của ông.
Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh
Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đệ đơn khởi kiện Lầu Năm Góc
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Nguồn: Internet

Vụ kiện của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper được đệ trình lên tòa án ở Washington và được New York Times đưa tin đầu tiên.

Theo đó, ông Esper cáo buộc rằng các phần trong cuốn hồi ký “A Sacred Oath” (tạm dịch: “Một lời thề thiêng liêng”) của ông đã bị sửa đổi, theo Wall Street Journal. Với vụ kiện này, cựu chủ nhân Lầu Năm Góc trở thành thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Donald Trump chống lại nỗ lực hạn chế thông tin nhạy cảm của chính phủ Hoa Kỳ.

“Người dân Hoa Kỳ xứng đáng nhận được một ghi chép đầy đủ và không bị lược bỏ về lịch sử của quốc gia mình” - Ông Esper tuyên bố.

Ông Esper cho biết đã gửi bản thảo của mình đến Lầu Năm Góc để xem xét, theo đúng quy định của pháp luật. “Trong gần 6 tháng, tôi kiên nhẫn làm theo quy trình chỉ để nhận lại một bản thảo đã bị người khác tự ý biên tập lại mà không rõ lý do”.

"Điều khiến tôi thất vọng hơn là chính quyền Biden đang vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ" - Ông nói thêm.

Cựu bộ trưởng cũng rất tiếc rằng, giờ đây, tố tụng là con đường duy nhất để ông kể toàn bộ câu chuyện của mình với người dân.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Chúng tôi hiểu những lo ngại của ông Esper về việc xuất bản cuốn hồi ký". Tuy nhiên, cơ quan này coi trọng nghĩa vụ đảm bảo sự cân bằng giữa an ninh quốc gia và mong muốn của tác giả.

Trước đây, ông Donald Trump đã sa thải ông Mark Esper khỏi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 9/11/2020 sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Esper đã giữ chức vụ này kể từ tháng 7/2018.

Ông Esper là một quân nhân chuyên nghiệp, tốt nghiệp Học viện quân sự ở West Point, sau đó theo học tại Đại học Harvard và George Washington.

Ông đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1990-1991. Tổng cộng ông đã có 10 năm phục vụ trong quân ngũ và có mặt trong hàng ngũ Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ trong thời gian dài.

Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình