Lầu Năm Góc cho biết máy bay không người lái do công ty Trung Quốc Da Jiang Innovations (DJI) sản xuất đặt ra mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia.
Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD với Microsoft Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD với Microsoft "do các yêu cầu mới"
Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga

Theo Reuters, Lầu Năm Góc ngày 23-7 khẳng định thông tin từ truyền thông về việc Chính phủ Mỹ phê duyệt mua các máy bay không người lái của Công ty DJI là không chính xác.

"Thông tin này là không chính xác" - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố ngày 23-7. Bộ cũng cho biết đang xem xét việc đăng thông tin sai sự thật nói trên.

Lầu Năm Góc bác tin phê duyệt mua 2 máy bay không người lái của Trung Quốc
Một máy bay không người lái chụp ảnh trên không thuộc dòng Phantom (Tinh Linh) của DJI. Ảnh: DJI

Cũng theo Reuters, Lầu Năm Góc cho biết bộ đã cấm sử dụng tất cả máy bay không người lái thương mại có sẵn do lo ngại an ninh mạng vào năm 2018.

"Giảm thiểu các mối đe dọa gây ra bởi các UAS (hệ thống máy bay không người lái) nhỏ, trong đó có hệ thống của DJI, vẫn là một ưu tiên hàng đầu của bộ, và Bộ Quốc phòng tiếp tục đảm bảo chính sách hiện hành vẫn được duy trì và thực hiện phù hợp" - Lầu Năm Góc thêm.

Được biết, tờ The Hill tháng trước đã đưa tin rằng một cuộc kiểm tra của Lầu Năm Góc đã phát hiện hai máy bay không người lái do DJI sản xuất cho Chính phủ Mỹ "không có mã độc" và được "các tổ chức chính phủ và các lực lượng làm việc với những cơ quan Mỹ khuyến nghị sử dụng".

DJI là công ty chiếm 70% thị phần phương tiện bay không người lái thương mại toàn cầu, có trụ sở tại TP Thâm Quyến (Trung Quốc) và đã mở văn phòng ở nhiều nước, gồm cả Mỹ, theo tờ Insider.

Cùng với nhiều hãng công nghệ Trung Quốc khác, DJI đã bị liệt vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại Mỹ vào cuối năm ngoái với lý do các công ty này có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Washington giải thích rằng lệnh trừng phạt này nhằm “ngăn các công ty và tổ chức khai thác hàng hóa và công nghệ Mỹ cho các mục đích xấu”.

Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines
Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay xuất hiện ở Đá Chữ Thập Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay xuất hiện ở Đá Chữ Thập
In bài viết

Truyền hình