Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quyết định hủy hợp đồng do các yêu cầu mới, khả năng lưu trữ đám mây tăng lên và những tiến bộ của ngành.
Nga yêu cầu Lầu Năm Góc và Hải quân Anh thực hiện Nga yêu cầu Lầu Năm Góc và Hải quân Anh thực hiện "ý thức chung" khi vào Biển Đen
Windows 10 sẽ bị Microsoft khai tử vào năm 2025 Windows 10 sẽ bị Microsoft khai tử vào năm 2025

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo hủy hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD vốn đã được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump quyết định giao cho tập đoàn Microsoft triển khai từ tháng 10-2019.

Cụ thể, trong thông báo ngày 6-7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quyết định hủy hợp đồng "do các yêu cầu mới, khả năng lưu trữ đám mây tăng lên và những tiến bộ của ngành. Vì vậy, hợp đồng JEDI "không còn đáp ứng nhu cầu”. Thay vào đó, Lầu Năm Góc sẽ mời thầu hợp đồng Năng lực chiến đấu đám mây (JWCC) của Amazon, Microsoft và các “nhà cung cấp dịch vụ khác có thể đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng”.

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD với Microsoft
Nguồn minh họa/ Reuters

Thông cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh, hiện chỉ có Amazon và Microsoft đáp ứng được những yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng bộ này cũng sẽ liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác trong vòng 3 tháng tới để đánh giá khả năng dự thầu của các hãng này.

Theo ông John Sherman - quyền Giám đốc thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, Microsoft có thể nộp yêu cầu chấm dứt hợp đồng để thu hồi chi phí của dự án đã bị hủy bỏ.

Được biết, Hợp đồng JEDI trị giá 10 tỷ USD đã trở thành chủ đề của cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa hai gã khổng lồ Microsoft và Amazon kể từ năm 2019.

Theo AFP, tháng 10-2019, Microsoft trúng thầu hợp đồng JEDI. Đây là dự án hạ tầng dữ liệu đám mây chung do doanh nghiệp hỗ trợ Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng để lưu trữ và cung cấp dữ liệu, cũng như chia sẻ thông tin trong một hệ thống chung.

Dự án được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của Lầu Năm Góc trong tương lai. Mặc dù hợp đồng này không có giá trị lớn nhưng nếu suôn sẻ, đó sẽ là một chiến thắng quan trọng với Microsoft, giúp mảng kinh doanh đám mây của hãng công nghệ này tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn thị phần kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley ca ngợi quyết định của Lầu Năm Góc và cho rằng quá trình xem xét lại hợp đồng của Bộ Quốc phòng sẽ tạo cơ hội cho các công ty điện toán đám mây của nước này cùng tham gia, từ đó tạo sự tin tưởng đối với công chúng.

Mỹ chốt hợp đồng bán trực thăng chiến đấu trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia Mỹ chốt hợp đồng bán trực thăng chiến đấu trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia
Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ
In bài viết

Truyền hình