Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:12 | 28/07/2022 GMT+7

Lan tỏa tình yêu văn hóa Việt trong thế hệ trẻ kiều bào và bạn bè quốc tế

aa
Xuất bản sách song ngữ về thành ngữ, tục ngữ Việt Nam, giáo trình tiếng Việt hiện đại; cung cấp miễn phí cho các em nhỏ gốc Việt ở nước ngoài những cuốn sách, truyện song ngữ về Việt Nam... Đó là nỗ lực của những con người mang trong mình nhiệt huyết, sự yêu mến văn hóa Việt, mong muốn người nước ngoài và kiều bào, nhất là thế hệ trẻ, hiểu thêm về tiếng Việt, về nền văn hóa Việt Nam, thấy gắn kết hơn với bản sắc Việt...
Trại hè Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu tiếng Việt qua cuộc thi kể chuyện Trại hè Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu tiếng Việt qua cuộc thi kể chuyện
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2022: Để lại trong trái tim các kiều bào trẻ cảm xúc và kỷ niệm Bế mạc Trại hè Việt Nam 2022: Để lại trong trái tim các kiều bào trẻ cảm xúc và kỷ niệm

Học tiếng Việt qua thành ngữ, tục ngữ

Cuối tháng 7/2022, tại thủ đô Berlin (Cộng hòa Liên bang Đức), chị Ngô Thị Bích Thu, giảng viên ngôn ngữ tiếng Việt cùng chồng là GS.TS Martin Großheim đã giới thiệu ba cuốn sách song ngữ Đức-Việt, công trình nghiên cứu tâm huyết kéo dài gần 10 năm của vợ chồng chị.

Ba cuốn sách gồm cuốn thành ngữ, tục ngữ Việt - Đức "Die Heuschrecke tritt den Elefanten oder David gegen Goliath - Châu chấu đá Voi hay David chống lại Goliath," cuốn "Modernes Vietnamesisch 1" và "Modernes Vietnamesisch 2" (Tiếng Việt hiện đại 1 và 2).

Lan tỏa tình yêu văn hóa Việt trong thế hệ trẻ kiều bào và bạn bè quốc tế

Ảnh bìa cuốn sách "Modernes Vietnamesisch 2" (Tiếng Việt hiện đại 2) của vợ chồng chị Ngô Thị Bích Thu và Martin Großheim

(Ảnh: Ngô Thị Bích Thu).

Cuốn sách đầu tiên bao gồm khoảng 1.500 thành ngữ và tục ngữ thông dụng, là cuốn thành ngữ, tục ngữ song ngữ đầu tiên được xuất bản tại Đức. Đây là những câu thành ngữ, tục ngữ được đúc rút từ thực tế, trải qua nhiều thời kỳ, kể cả những biến thể mới của thành ngữ đang được sử dụng rộng rãi cũng được cập nhật trong sách.

Hai cuốn Tiếng Việt hiện đại được xây dựng theo các chủ đề khác nhau, không chỉ giúp tạo dễ dàng cho việc học tiếng Việt, tìm hiểu về văn hóa Việt, mà còn chứa đựng nhiều thông tin cập nhật về Việt Nam trên các lĩnh vực, phù hợp các cấp trình độ tiếng Đức từ A1 đến C2.

Đặc biệt, hai tác giả cũng giới thiệu một cách hệ thống về ngữ âm tiếng Việt, có cả bài tập và phần thu âm giọng bản ngữ (download miễn phí).

Chia sẻ tại buổi ra mắt ba cuốn sách song ngữ, GS.TS Großheim cho biết, hiểu thành ngữ, tục ngữ sẽ giúp hiểu hơn hai nền văn hóa với nhiều điểm tương đồng bên cạnh không ít những dị biệt.

Về hai cuốn "Tiếng Việt hiện đại", GS.TS Großheim nhấn mạnh nhu cầu cầu cần có một bộ giáo trình tiếng Việt hiện đại trong bối cảnh nhu cầu học tiếng Việt và tìm hiểu về văn hoá Việt Nam ngày càng lớn ở Đức.

Bên cạnh đó, thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra và lớn lên ở Đức cũng cần được quan tâm và học tiếng Việt một cách chính đáng. Tuy nhiên, việc phát âm tiếng Việt chuẩn là cực kỳ khó đối với người nước ngoài và hai cuốn sách Tiếng Việt hiện đại góp phần vào giải quyết vấn đề này, giúp người đọc học cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Việt theo từng chủ đề và các chủ đề đều được dịch và giải thích kỹ bằng tiếng Đức.

Giúp trẻ em gốc Việt hướng về nguồn cội

Cũng xuất phát từ mong muốn giữ gìn tiếng Việt, giúp trẻ em gốc Việt ở nước ngoài tiếp cận với tiếng Việt và văn hóa Việt, dự án Stories of Vietnam đã gửi tặng miễn phí những cuốn sách, truyện song ngữ về Việt Nam tới các em nhỏ.

Chia sẻ trên báo chí về dự án này, anh Nguyễn Nghĩa Tài - người khởi xướng, giám đốc điều hành dự án Stories of Vietnam tại California (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi tin rằng việc bố mẹ đọc sách cho trẻ nhỏ trong quá trình học nói, học chữ là một trong những cách tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ, đồng thời khích lệ các con hướng về cội nguồn. Một khi con biết mình đến từ đâu, là ai, con cũng sẽ ít cảm thấy chênh vênh khi đối mặt giữa hai nền văn hóa khác nhau".

Stories of Vietnam (Ảnh: KT).
Một số cuốn sách song ngữ do Stories of Vietnam xuất bản (Ảnh: Tài Nguyễn).

Stories of Vietnam mời các chuyên gia về nuôi dạy con, chuyên gia ngôn ngữ ở cả tiếng Anh và tiếng Việt, các họa sĩ minh họa và chuyên gia nghiên cứu văn hóa Việt Nam cùng tham gia dự án.

Các cuốn sách Stories of Vietnam xuất bản đều là truyện thiếu nhi có minh họa và là những truyện có thông điệp hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tất cả sách đều xuất bản dưới dạng song ngữ – tiếng Anh và tiếng Việt, để các cháu không biết tiếng Việt cũng có thể đọc được.

Đặc biệt phần sau của mỗi cuốn sách giới thiệu thêm về văn hóa Việt Nam. Ví dụ như cuốn “Rùa con đi chợ” kể về sự tích Rùa Hồ Gươm và tháp Rùa Hà Nội. Cuốn “Lại may hỏng rồi” điểm về lịch sử áo dài và mười hai con giáp. Gần đây, Stories of Vietnam bổ sung thêm một trang “Nghệ thuật làm cha mẹ” ở trang cuối cùng của mỗi cuốn sách, trong đó gợi ý các hoạt động cha mẹ có thể làm cùng con sau khi đọc sách.

Theo anh Nguyễn Nghĩa Tài, từ khi chính thức bắt đầu dự án cách đây gần một năm, dự án đã in được ba đầu sách với hơn 3.000 bản và đã gửi sách cho 1.000 gia đình ở Mỹ hoàn toàn miễn phí, kể cả phí vận chuyển.

“Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 1.000 gia đình nữa đăng ký trong danh sách đợi", anh Tài cho biết.

Việc làm của những người như anh Nguyễn Nghĩa Tài và các thành viên khác của Stories of Vietnam, của chị Ngô Thị Bích Thu và anh Martin Großheim không chỉ khơi gợi hứng thú tìm hiểu và khám phá tiếng Việt, văn hóa Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế mà còn giúp thế hệ trẻ kiều bào tìm hiểu về nguồn cội, giúp các em thêm yêu văn hóa Việt Nam, tự hào về nguồn gốc của mình, từ đó đóng góp xây dựng một cộng đồng người Việt lớn mạnh hơn trong tương lai.

Kiều bào hiến kế mở rộng không gian văn hóa ẩm thực Việt Kiều bào hiến kế mở rộng không gian văn hóa ẩm thực Việt
Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

Gần 180 nhiếp ảnh gia đến từ hơn 25 quốc gia cùng hội tụ tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Hội ngộ Nhiếp ảnh Quốc tế PSA 2026 không chỉ là một sự kiện nghệ thuật đơn thuần. Sau hơn một tuần khép lại, dư âm của chương trình cho thấy một điều đáng chú ý hơn: Việt Nam đang ngày càng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo trên bản đồ nhiếp ảnh quốc tế, đồng thời mở ra một cách tiếp cận mềm mại nhưng hiệu quả trong quảng bá hình ảnh quốc gia.
Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, với nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ bảo đảm chi cho văn hóa hằng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước và ngày 24/11 hằng năm được xác định là Ngày Văn hóa Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, gặp gỡ cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.

Các tin bài khác

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động