Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà
| Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố” |
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các viện, trường, doanh nghiệp cùng đông đảo các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và các hội đoàn, mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 02/8/2026 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết số 23 khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mà còn là một trong những nguồn lực chiến lược quan trọng, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia, là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới, đồng hành và tham gia trực tiếp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, tư duy về công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã được nâng tầm, từ “vận động, tập hợp, chăm lo” sang “đồng hành, kiến tạo cơ chế” để người Việt Nam ở nước ngoài tham gia sâu hơn trong hành trình hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Tiêu Dương) |
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Hội thảo là dịp tốt để các bên cùng trao đổi, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, hướng tới mục tiêu không chỉ kết nối nguồn lực mà còn tạo ra các dự án, sản phẩm và kết quả hợp tác cụ thể phục vụ phát triển đất nước.
Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước – viện, trường – doanh nghiệp – chuyên gia ở trong, ngoài nước, kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hội thảo đã ghi nhận gần 20 tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu ở trong và ngoài nước, trong đó, các đại biểu đều nhất trí rằng, với vốn tri thức chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản và kinh nghiệm làm việc dày dặn trong môi trường quốc tế, đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài chính là một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước. Bên cạnh đó, các cơ quan, doanh nghiệp trong nước cũng cần có những đề bài cụ thể, có cơ chế kết nối, đặt hàng hiệu quả để “cung gặp được cầu”, bảo đảm kết nối được “đúng người, đúng việc”.
Một số ý kiến nhấn mạnh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vận hành bền vững thường được xây dựng từ những con người hội đủ 3 đặc điểm: có năng lực chuyên môn thực chất, có tinh thần hợp tác và có mong muốn tạo ra giá trị cho cộng đồng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thế hệ trí thức trẻ. Nhiều nhà khoa học trẻ hiện nay không tìm đến các tổ chức vì chức danh hay cơ cấu tổ chức, mà vì họ tìm thấy ở đó một cộng đồng có cùng hệ giá trị, một môi trường cởi mở để học hỏi, hợp tác và tạo ra tác động thực tế. Chính sự đồng điệu về giá trị, chứ không phải cơ cấu hành chính, mới là chất kết dính bền vững nhất của một mạng lưới tri thức.
![]() |
| Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Tiêu Dương) |
Theo đó, việc xậy dựng một mạng lưới có thể bắt đầu bằng những nhóm chuyên gia tinh hoa theo từng lĩnh vực cụ thể như AI, dữ liệu, lượng tử, công nghệ sinh học, điện toán đám mây… được xác định theo nhu cầu quốc gia. Quan trọng hơn, mỗi mạng lưới cần gắn với những nhiệm vụ cụ thể của đất nước. Khi Việt Nam có một bài toán cần giải quyết, chúng ta phải biết: Ai là chuyên gia người Việt giỏi nhất trên thế giới về bài toán đó và họ đang ở đâu; họ có thể đóng góp theo hình thức nào và ai chịu trách nhiệm kết nối họ với đúng cơ quan, đúng doanh nghiệp, đúng dự án tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia, cho rằng giá trị của một mạng lưới chuyên gia không nằm ở độ dài của danh sách thành viên. Một mạng lưới chỉ 100 người nhưng có thể huy động được 30 người cùng giải quyết những bài toán cụ thể có thể có giá trị hơn rất nhiều một danh sách hàng nghìn người nhưng không tạo được hoạt động thực chất. Vì vậy, việc xây dựng mạng lưới chuyên gia không nên chạy theo số lượng mà phải tìm được đúng người.
Ông Bình đề xuất mở rộng các chương trình nghiên cứu chung giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế trong những công nghệ chiến lược. Qua đó, các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài cũng có thể đóng góp thiết thực cho quê hương.
Thông qua Hội thảo, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao mong muốn phát huy, tăng cường hơn nữa vai trò của các mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài; tạo nhịp cầu kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn giữa các bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài để cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ một số “điểm nghẽn” hiện nay. Từ đó tạo xung lực mới góp phần thúc đẩy kết nối, thu hút, phát huy chất xám, sự đóng góp của chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới.
| Mỗi Cơ quan đại diện cần trở thành một trung tâm kết nối nguồn lực Việt Nam tại địa bàn Cũng trong chiều 10/8, ông Ngô Trịnh Hà - Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW. Tại cuộc gặp gỡ, ông Ngô Trịnh Hà cho biết việc xây dựng hệ sinh thái bền vững của đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài là một điểm mới rất quan trọng của Nghị quyết 23. Theo đó, 4 mạng lưới kết nối chính sẽ được hình thành. Thứ nhất là mạng lưới trí thức, chuyên gia trong các lĩnh vực trọng điểm, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, trên cơ sở 10 ngành công nghệ chiến lược đã được xác định. Thứ hai là mạng lưới doanh nhân, nhà đầu tư người Việt Nam ở nước ngoài gắn với các cơ hội phát triển của đất nước. Thứ ba là mạng lưới văn nghệ sĩ, người có ảnh hưởng và các cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần tăng cường sức mạnh mềm quốc gia, quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới. Thứ tư là kết nối mạng lưới kiều bào trẻ - tương lai của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. “Các Cơ quan đại diện phổ biến nội dung Nghị quyết 23 đến cộng đồng, nắm bắt, đánh giá dư luận, phản ứng của bà con về Nghị quyết. Mỗi Cơ quan đại diện cần trở thành một trung tâm kết nối nguồn lực Việt Nam tại địa bàn. Mỗi cán bộ đối ngoại là người kết nối cơ hội hợp tác, kết nối tri thức, công nghệ, đầu tư và nguồn lực phát triển cho đất nước. Chuyển từ tổ chức các hoạt động đơn lẻ sang kiến tạo các mạng lưới hợp tác bền vững”, ông nói. |
Tin bài liên quan
Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương
Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn
Các tin bài khác
Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






