Giữa những doanh nhân kiều bào Thái, đa số thuộc tuổi trung niên, thì Bích Xuân (tên tiếng Thái Aphatsara Khamphan) trở nên nổi bật. Xuân trở về cùng người chồng gốc Việt tham dự cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan vừa diễn ra vào tháng 7/2022.
Phát huy ưu thế của kiều bào trẻ trong quảng bá văn hóa Việt Phát huy ưu thế của kiều bào trẻ trong quảng bá văn hóa Việt
Với nhiều ưu thế nổi bật như sức trẻ, khả năng ngoại ngữ và làm chủ công nghệ... cùng với tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, ước mơ kiều bào trẻ đang là lực lượng quan trọng trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Thanh niên kiều bào tự hào và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh Thanh niên kiều bào tự hào và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh
Về làng Sen, quê nội và làng Hoàng Trù, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trẻ kiều bào thăm ngôi nhà đơn sơ với những kỷ vật giản dị gắn bó nhiều kỷ niệm trong những năm niên thiếu của Hồ Chủ Tịch.

Trở về nguồn cội

Năm nay 29 tuổi và sống ở Thái Lan từ nhỏ, Bích Xuân được xếp vào thế hệ Việt kiều thứ tư. Hiện tại cô đang là Chủ showroom bán xe máy và các phụ tùng xe máy tại Nakhon Phanom, Thái Lan.

Hành trình trở về quê hương lần này đã để lại trong lòng Bích Xuân nhiều cảm xúc, kỷ niệm với những ấn tượng khó phai. Tại mỗi nơi đi qua, hai vợ chồng cô đều thích thú tìm hiểu.

“Tôi đã về Việt Nam 4 lần. Mỗi lần về tôi thấy đất nước thay đổi nhiều. Với tôi, Việt Nam vừa gần gũi lại mới mẻ. Gần gũi vì đó là quê hương, mới mẻ vì tôi sinh ra và lớn lên ở Thái Lan. Khi trở lại quê hương mình, điều gì với tôi cũng vô cùng thú vị nhiều cảm xúc”, cô nói.

Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt
Hai vợ chồng Bích Xuân tại Cầu Vàng, Đà Nẵng.

Cùng với các doanh nghiệp Việt kiều trở về nước tìm hiểu cơ hội đầu tư lần này, Bích Xuân muốn cảm nhận con người Việt Nam, nhu cầu của người Việt Nam. Từ đó tìm hiểu về khách hàng Việt Nam sau đó có thể đưa những sản phẩm Việt Nam sang Thái Lan và ngược lại từ Thái Lan sang Việt Nam.

“Chuyến trở về lần này, tôi thấy hạnh phúc nhất là tình cảm nồng hậu của mọi người. Sự tiếp đón niềm nở của mọi người khiến tôi có cảm giác đã được về nhà của mình. Tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều thứ, mở ra hiều cơ hội”, Bích Xuân chia sẻ.

Tự hào là con cháu Bác Hồ

Dù sinh và lớn lên tại Thái nhưng Bích Xuân cho biết, ngay từ khi còn bé, tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam và nơi chôn nhau cắt rốn đã thấm vào da thịt cô. Bích Xuân đã được nghe rất nhiều câu chuyện lịch sử của quê hương. Từ thời chiến tranh, khi Bác Hồ sang Thái Lan, tại sao ông bà, bố mẹ lại sang Thái và cuộc sống của người Việt Nam tại Thái Lan.

“Qua những câu chuyện đó tôi rất khâm phục cộng đồng người Việt, trong đó có ông bà, bố mẹ tôi. Cộng đồng người Việt ở Thái đều có ý chí và có nghị lực phi thường để vượt lên tất cả để có ngày hôm nay”, Bích Xuân chia sẻ.

Bích Xuân cho biết, gia đình cô vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống của quê hương, vẫn sử dụng phong tục tập quán Việt Nam. Mọi người đều thích mặc áo dài trong những dịp lễ tết quan trọng.

Ngày Tết mọi gia đình đều làm cơm cúng ông bà; mọi người trong gia đình gặp nhau ăn bữa cơm, chung vui cùng nhau. Có bánh chưng, có gà, có đủ mọi thứ. Giao thừa cả gia đình cũng quây quần chúc Tết, sau đó là đi lễ chùa Việt.

“Tôi nghĩ, là người con gốc Việt sống trên đất Thái, nhưng dòng máu Việt vẫn luôn chảy trong tâm thức của tôi và qua Việt Nam, tôi rất tự hào mình là con cháu của Bác Hồ. Tôi rất thích nói với mọi người mình là người gốc Việt”, Bích Xuân xúc động chia sẻ.

Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt
Bích Xuân ( ngoài cùng bên phải) tham dự diễn đàn kết nối Việt- Thái tại Hà Nội.

Bích Xuân cho biết, cô vẫn sẽ giữ gìn bản sắc văn hóa Việt và luôn hướng về nguồn cội, quê hương. Chính vì thế trong thời gian tới, mong muốn của Bích Xuân là học thêm tiếng Việt.

“Phải học tiếng Việt để không quên giọng nói, không quên quê cha đất tổ…Và tôi muốn học thêm tiếng Việt để có thể trở về Việt Nam nhiều hơn”, đây là lời nói chia tay của Bích Xuân trước khi trở về Thái Lan sau chuyến hành trình dài 10 ngày từ Bắc tới Nam đầy cảm xúc.

Kiều bào Thái Lan mong muốn nhập các sản phẩm nông sản Việt Nam Kiều bào Thái Lan mong muốn nhập các sản phẩm nông sản Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp Việt kiều Thái Lan muốn nhập nông sản đặc trưng của Việt Nam, cũng như hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị điện tử, năng lượng sạch…
Việt kiều Hồ Văn Lâm: Doanh nghiệp kiều bào là những sứ giả đưa hàng Việt ra thế giới Việt kiều Hồ Văn Lâm: Doanh nghiệp kiều bào là những sứ giả đưa hàng Việt ra thế giới
Sau hơn hai năm bị ngăn cách bởi đại dịch Covid-19, ngày 3-11/7, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), chủ thương hiệu VT Namnueng có mặt ở 50 tỉnh thành Thái Lan mới có cơ hội về quê hương tham dự chương trình “Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan với địa phương”.

In bài viết

Truyền hình