Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đang lan rộng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Cán bộ, giáo viên vào nhà nghỉ: Từ "ôm cho đỡ rét" tới ...mua đất Tiểu vùng Mekong hành động khẩn cấp loại trừ sốt rét trước năm 2030 Xuất hiện biến thể sốt rét trên trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm
ky sinh trung sot ret khang thuoc hung han lan truyen khap dong nam a
Hình ảnh về loài muỗi gây sốt rét trong một phòng thí nghiệm tại Bộ Y tế Công cộng Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet đã đăng các bài nghiên cứu trong đó đánh giá rằng ở nhiều khu vực thuộc Thái Lan, Việt Nam và Capuchia, ký sinh trùng phổ biến gây sốt rét đã có thể kháng hai loại thuốc chống sốt rét phổ biến nhất.

Ông Olivo Miotto tại Viện Wellcome Sanger thuộc Đại học Oxford (Anh), người tham gia cuộc nghiên cứu nêu rõ: “Phát hiện đáng lo lắng này cho thấy vấn đề về kháng thuốc đối với ký sinh trùng Plasmodium falciparum ngày càng tồi tệ tại Đông Nam Á từ năm 2005. Những ký sinh trùng kháng thuốc này có khả năng xâm chiếm lãnh thổ mới”.

Trong khi đó, ông Roberto Amato, một thành viên khác tham gia nghiên cứu, đánh giá: “Chúng tôi phát hiện ra rằng loại ký sinh trùng này đã lan rộng mạnh mẽ, chiếm chỗ ký sinh trùng sốt rét địa phương và đang lấn át tại Việt Nam, Lào cũng như Đông Bắc Thái Lan”.

Tờ Guardian (Anh) cho biết mỗi năm có tới 400.000 người chết vì sốt rét, trong số đó chủ yếu là trẻ em ở châu Phi. Trong 10 nạn nhân chết vì sốt rét trên toàn cầu, có tới 9 ca mắc ký sinh trùng Plasmodium falciparum.

Ngoài ra, ông Miotto lo ngại về viễn cảnh khủng khiếp khi ký sinh trùng kháng thuốc “di cư” tới châu Phi – nơi hiện chiếm 92% ca sốt rét trên toàn thế giới.

Việc điều trị bằng thuốc DHA-PPQ được cho có hiệu quả ban đầu trong chống ký sinh trùng Plasmodium falciparum. Tuy nhiên các bác sĩ nhận thấy dấu hiệu ký sinh trùng Plasmodium falciparum đã kháng thuốc kể từ năm 2013.

Nghiên cứu gần đây cho thấy DHA-PPQ không còn tác dụng trong 87% trường hợp điều trị sốt rét tại Đông Bắc Thái Lan. Có khoảng 212 triệu người mắc sốt rét mỗi năm. Muỗi có chứa loài ký sinh trùng gây sốt rét là nguyên nhân chính gây bệnh.

ky sinh trung sot ret khang thuoc hung han lan truyen khap dong nam a Năm 2018 sẽ thí điểm vaccine ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới

TĐO - Theo hãng thông tấn BBC, vaccine chống sốt rét đầu tiên trên thế giới sẽ được giới thiệu ở 3 quốc gia: Ghana, ...

ky sinh trung sot ret khang thuoc hung han lan truyen khap dong nam a Những bài thuốc cắt cơn sốt rét hiệu quả

TĐO - Cứ hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét. Tuy nhiên, chúng ta có thể cắt cơn sốt rét ...

ky sinh trung sot ret khang thuoc hung han lan truyen khap dong nam a Quỹ Toàn cầu hỗ trợ công tác phòng chống AIDS, lao và sốt rét

TĐO - Chiều 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Mark Dybul, Giám đốc điều hành Quỹ ...

ky sinh trung sot ret khang thuoc hung han lan truyen khap dong nam a Cứ 2 phút lại có 1 trẻ em tử vong vì bệnh sốt rét, nhưng bánh xà phòng đặc biệt này có thể giải quyết vấn đề đó

Cứ hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét

baotintuc.vn

Truyền hình