Một nam bệnh nhân (35 tuổi, Hà Nội) đã bị dao đâm xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng vì mâu thuẫn sau va chạm giao thông.    
Tò mò xem đánh nhau, thanh niên 15 tuổi nguy kịch vì bị chém nhầm Dùng miệng hút dầu diesel, người đàn ông nguy kịch Vùng Cảnh sát biển 1 đưa bác sĩ ra mổ cấp cứu thành công sản phụ nguy kịch ở Bạch Long Vĩ

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân bị dao dâm xuyên cuống họng.

Ngày 21/7, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng vết thương trên vành tai khoảng 1cm, vết thương nền cổ phải khoảng 6cm ngang cơ ức đòn chũm, sưng nề hố thượng đòn, vết thương sau vai bên trái khoảng 4cm, chảy máu, vết thương sau 1/3 giữa cánh tay trái khoảng 6cm…

Bệnh nhân mất nhiều máu. Vết thương trên nền cổ đặc biệt nguy hiểm, tiên lượng nặng và có nguy cơ tử vong cao.

nguy kich vi bi dao dam xuyen cuong hong sau va cham giao thong
Bệnh nhân được cấp cứu phẫu thuật kịp thời sau khi bị dao đâm xuyên cuống họng. (Ảnh: BVCC).

Theo người nhà bệnh nhân, tai nạn xảy ra do mâu thuẫn sau va chạm va chạm giao thông, bệnh nhân bị doa gọi hoa quả đâm xuyên cuống họng.

Tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ” như: khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh… sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Thành Đạt – Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch cho biết, bệnh nhân được khâu bó nối mạch cảnh bên trái chỉ trong 5 phút để ít gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Các bác sĩ kiểm tra vết thương phần hạ họng đồng thời khâu nối động mạch, tĩnh mạch, , mở khí quản ở phần thấp, khâu vùng rách ngã ba hầu họng.

Đối với các vết thương khác ở khớp vai, gân cơ vai, cánh tay trái, vành tai phải… được xử lý, khâu nối cơ và khâu vết thương phần mềm.

Sau 4 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sức khỏe có dấu hiệu tích cực.

nguy kich vi bi dao dam xuyen cuong hong sau va cham giao thong
Các bác sĩ Bệnh viện E hội chẩn về ca phẫu thuật phức tạp của bệnh nhân này.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra.

Theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm, chỉ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm mới thực hiện được, hạn chế sai sót.

Đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện E tiếp nhận một trường hợp bệnh có tổn thương nền cổ phức tạp.

“Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, sau đó chỉ 10-20 phút đã được chuyển phẫu thuật. Đối với những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân”, GS Thành cho biết.

nguy kich vi bi dao dam xuyen cuong hong sau va cham giao thong

Cũng theo ông, điểm khó của những ca phẫu thuật phức tạp như này là bác sĩ phẫu thuật thăm dò, xác định vị trí vết thương, xử trí tốt đồng thời tổn thương động mạch và tĩnh mạch, không gây tình trạng mất máu, không gây liệt cho bệnh nhân do ảnh hưởng của nguồn máu cung cấp cho não.

Hiện nay, sau 24 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao như: vùng họng sẽ phù nề, vùng khâu bị bục ảnh hưởng tới cả đường ăn và đường thở.

Truyền hình