Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:38 | 28/12/2016 GMT+7

Cứ 2 phút lại có 1 trẻ em tử vong vì bệnh sốt rét, nhưng bánh xà phòng đặc biệt này có thể giải quyết vấn đề đó

aa
Cứ hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét

cu 2 phut lai co 1 tre em tu vong vi benh sot ret nhung banh xa phong dac biet nay co the giai quyet van de do

Nó chỉ là một vết chích nhỏ và rất êm, vì vậy mà nạn nhân thường không cảm thấy chúng.

Nhưng vết chích này bắt nguồn từ một loài động vật được xếp vào hàng nguy hiểm nhất trên Trái đất – loài muỗi anophen cái.

Loài côn trùng này hút máu người nói trên là nguyên nhân của 438.000 ca tử vong chỉ tính riêng trong năm 2015, 90% trong số đó bắt nguồn từ vùng Sahara của châu Phi.

Ở với khu vực này, bệnh sốt rét vẫn còn là một gánh nặng đối với phát triển kinh tế xã hội, ước tính thiệt hại do nó gây ra với các quốc gia như Nigeria và Cộng hoà Dân chủ Congo lên tới 1,3% GDP, theo Hiệp hội Sốt rét.

Nhưng hãy tưởng tượng nếu vấn đề này có thể được giải quyết triệt để chỉ với một bánh xà phòng?

Đó chính xác là những gì mà một start-up của Burkina Faso đang đề xuất.

Một bánh xà phòng

cu 2 phut lai co 1 tre em tu vong vi benh sot ret nhung banh xa phong dac biet nay co the giai quyet van de do

Xà phòng Faso là một sản phẩm trí tuệ của Moctar Dembélé của Burkina Faso và Gérard Niyondiko của Burundi.

Thành phần của nó bao gồm bơ shea (bơ hạt mỡ), sả, cúc vạn thọ châu Phi và một số thành phần tự nhiên có nhiều ở Burkina Faso, loại xà phòng này sẽ để lại một mùi hương có khả năng xua đuổi côn trùng sau khi sử dụng.

Nó có thể được sử dụng để đối phó trên diện rộng với loài muỗi truyền bệnh, thậm chí có thể chống lại Zika.

Xà phòng là một sản phẩm mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ gia đình nào ở châu Phi, bất kể là họ nghèo khó cỡ nào”, Niyondiko nói với CNN. “Phần lớn mọi người thường tắm vào buổi tối và mong muốn được bảo vệ trước khi đi ngủ vào ban đêm”.

Đa số người dân châu Phi, không có đủ khả năng và tài chính để mua những loại thuốc đắt đỏ.

Hiệu quả ngay cả khi đã rửa sạch

cu 2 phut lai co 1 tre em tu vong vi benh sot ret nhung banh xa phong dac biet nay co the giai quyet van de do

Nhóm phát triển hiểu rằng, để mọi người sử dụng loại xà phòng này thì dễ dàng nhưng làm cho nó hiệu quả ngay cả khi đã rửa sạch mới là điều khó.

Khi bạn sử dụng xà phòng, bạn có xu hướng rửa thật sạch nó đi. Vì vậy mà một phần tác dụng của xà phòng Faso cũng sẽ trôi theo”, Franck Langevin nói, giám đốc chiến dịch của sản phẩm ở Ouagadougou.

Chúng tôi đã quyết định kết hợp công nghệ thẩm mỹ mới nhất với các thành phần xua đuổi côn trùng tự nhiên ... chúng tôi đưa các thành phần tự nhiên này vào các viên nang siêu nhỏ, cỡ khoảng 100 – 150 microme, sau đó đưa nó vào trong xà phòng. Những viên nang này đủ nhỏ để lưu lại trên lỗ chân lông của da".

Sau khi xà phòng được rửa sạch, các viên nang vẫn còn đó và dần được phá vỡ và giải phóng từng chút một chất chống côn trùng, hiệu quả kéo dài đến 8 tiếng.

Bước tiếp theo

cu 2 phut lai co 1 tre em tu vong vi benh sot ret nhung banh xa phong dac biet nay co the giai quyet van de do

Gérard Niyondiko, người đồng sáng lập ra xà phòng Faso

cu 2 phut lai co 1 tre em tu vong vi benh sot ret nhung banh xa phong dac biet nay co the giai quyet van de do

Trong năm 2013, Dembélé và Niyondiko đã trở thành những người châu Phi đầu tiên chiến thắng Cuộc thi Global Social Venture tại Đại học California Berkeley, đem về giải thưởng 25.000 USD.

Kể từ đó, xà phòng Faso đã và đang hợp tác với một số nhà sản xuất xà phòng hàng đầu ở Tây Phi, các tổ chức phi chính phủ bao gồm Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới để có cơ hội phân phối sản phẩm, và đưa sản phẩm của họ vào những thử nghiệm khoa học để có thể tung ra thị trường.

Một khi đã có các dữ liệu khoa học vững chắc về sản phẩm và tính hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa sốt rét, chúng tôi muốn đưa sản phẩm đến các quốc gia và tổ chức quốc tế như một khoản viện trợ”, Langevin nói.

Mặc dù những thị trường như châu Á có khả năng tạo lợi nhuận cao hơn nhưng nhóm vẫn đang tập trung vào việc cung cấp sản phẩm có giá rẻ phục vụ những người thật sự cần ở châu Phi.

Họ đã đặt ra mục tiêu cho xà phòng Faso sẽ cứu được 100.000 sinh mạng đến năm 2018.

Khả năng bảo vệ khỏi Zika?

Trách nhiệm của xà phòng Faso không chỉ dừng lại ở căn bệnh sốt rét mà còn hướng đến việc ngăn chặn các loại bệnh khác do muỗi truyền, chẳng hạn như Zika, cũng có thể được ngăn ngừa bằng sản phẩm này.

Zika được lây truyền bởi loài muỗi hổ, trông nó giống hệt loài anophen nhưng thật ra lại khác nhau. Chúng ta cần phải biết các loại tinh dầu có hiệu quả ở mức nào đối với loài muỗi này”, Langevin nói.

Cho đến nay, chiến đấu với sốt rét đã là một thử thách đủ lớn, đây là căn bệnh giết chết nhiều người hơn Zika”.

Cứ mỗi hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét”.

Tham khảo CNN

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động