Những món đồ nói trên không phải mang đến tặng trao tay cho cặp phu thê mới cưới, mà những món đồ gốm sứ đó sẽ được các khách mời ném xuống đất cho nó vỡ tan tành.
Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều
Kỳ lạ tập tục đập phá lấy may cho đám cưới ở Đức
Nguồn minh họa: Internet

Nước Đức là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Về lịch sử và nghệ thuật, nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật. Những ai từng đến nước Đức đều khá ấn tượng với các phong tục tập quán nơi đây, và một phong tục khá thú vị của người Đức là Polterabend trong lễ cưới.

Việc cưới hỏi là một việc lớn, thiêng liêng của đời người nhằm thể hiện sự gắn kết giữa hai người yêu nhau mà còn là một dịp nghi lễ long trọng. Do đó, các nghi thức đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và đậm chất văn hóa con người, vùng miền. Tập tục truyền thống Polterabend là một trong nhiều nét đặc trưng truyền thống đặc biệt và khác lạ trong nghi thức cưới hỏi của người Đức, mang ý nghĩa văn hóa to lớn.

Theo đó, trước lễ cưới, bạn bè, người thân của cô dâu chú rể được mời đến dự Polterabend. Quy tắc khi tham dự Polterabend là mỗi người sẽ mang theo những vật dụng trong nhà như bát, chén, đĩa được làm từ gốm, sứ… ngoại trừ những đồ bằng thủy tinh mang đến lễ cưới. Tuy nhiên, những món đồ nói trên không phải mang đến tặng trao tay cho cặp phu thê mới cưới, mà những món đồ gốm sứ đó sẽ được các khách mời ném xuống đất cho nó vỡ tan tành. Lúc này, cô dâu và chú rể sẽ là những người phải quét dọn những mảnh vỡ.

Kỳ lạ tập tục đập phá lấy may cho đám cưới ở Đức
Nguồn minh họa: Internet

Phong tục đập vỡ những món đồ mừng cưới này của người Đức mang ý nghĩa là vĩnh biệt cuộc sống cũ và bắt đầu một cuộc sống mới sau khi cưới. Cũng có ý kiến cho rằng đó là hành động phòng ngừa trong tương lai, nghĩa là khi xảy ra “chiến tranh” giữa hai người, cặp vợ chồng không cần đập thêm bát đĩa nữa.

Theo đó, số lượng những chiếc bát, đĩa bị đập vỡ trước lễ cưới càng nhiều và cô dâu cùng chú rể phải dọn dẹp hết số đĩa vỡ càng lớn thì sự lành lặn trong quan hệ vợ chồng càng bền vững.

Đồ vật vỡ hết tượng trưng cho sự đổ vỡ, ném hết sự đổ vỡ đi chỉ còn lại sự lành lặn trong quan hệ vợ chồng.

Được biết, nguồn gốc của tập tục quái lạ này không rõ bắt nguồn từ khi nào và ở khu vực nào, nhưng người ta cho rằng những âm thanh do bát đĩa vỡ tạo ra sẽ đại diện cho những xung đột của vợ chồng trong tương lai, những khó khăn mà họ phải đối mặt trong cuộc sống hôn nhân.

Nghi thức dọn dẹp đồ đổ vỡ của cô dâu chú rể nhằm giúp cho họ sẵn sàng đối mặt với các khó khăn và cầu chúc cho họ cuộc sống hạnh phúc.

Tảng đá kỳ lạ trên Sao Hỏa vừa được NASA khám phá Tảng đá kỳ lạ trên Sao Hỏa vừa được NASA khám phá
Những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump tiếp tục Những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump tiếp tục "giáng đòn" Huawei
In bài viết

Truyền hình