Việc xuyên thủng môi và gắn vào đó những chiếc đĩa nung bằng đất sét là một truyền thống lâu đời của những người phụ nữ Surma và Mursi sống ở thung lũng Omo River, Ethiopia.
Tháng cô hồn nên mang gì theo người để tránh xui xẻo? Tháng cô hồn nên mang gì theo người để tránh xui xẻo?
Lễ cưới của hoàng tử triều Nguyễn cầu kỳ đến mức nào? Lễ cưới của hoàng tử triều Nguyễn cầu kỳ đến mức nào?

Thung lũng Omo River nằm ở miền tây nam Ethiopia. Chuyên trang về du lịch National Geographic gọi nơi này là "Biên giới cuối cùng của châu Phi". Có 9 bộ tộc chính sống trong khu vực này, với dân số vào khoảng 225.000 người.

Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều

Nhiều bằng chứng từ các nhà khoa học cho hay, tục gắn đĩa vào môi này có từ năm 1896. Người dân bộ tộc ở thung lũng Omo River, Ethiopia thời đó tin rằng việc đeo những chiếc đĩa môi và làm môi biến dạng sẽ giúp họ không bị bắt cóc để bán đi làm nô lệ.

Các cô gái bắt đầu từ độ tuổi 15 đến 18 sẽ được nhổ 2 răng cửa phía dưới để kéo cho phần môi dài ra. Trong khi đó, những người phụ nữ lớn tuổi sẽ giúp họ xuyên những chiếc lỗ qua môi.

Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều
Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều
Kỳ lạ tập tục gắn đĩa lên môi, đĩa càng to thì của hồi môn nhận được càng nhiều

Đối với những người phụ nữ Surma, chiếc đĩa môi có nhiều ý nghĩa. Nó vừa thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được đánh giá cao và được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng, có khi lên tới vài chục con.

Còn đối với một phụ nữ Mursi thì một chiếc đĩa như vậy lại tượng trưng cho sự trưởng thành và là dấu hiệu cho thấy người con gái đã đến độ tuổi sinh sản.

Đĩa môi thường được các cô gái tự làm với các kích thước và cách trang trí khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Về màu sắc, đĩa môi được phân ra làm 4 kiểu chính: Đĩa môi đỏ, nâu đỏ, đen và một màu đất sét tự nhiên hoặc trắng. Các cô gái trẻ chưa chồng có thể đeo đĩa bất kỳ khi nào cô xuất hiện trước đám đông, còn những phụ nữ có chồng thì họ đeo đĩa ít hơn.

Do ảnh hưởng của đời sống văn minh, người Mursi đã biết đến tiền tệ, và những du khách muốn chụp ảnh phải trả một khoản phí cho người được chụp ảnh. Phụ nữ có chồng chỉ đeo đĩa khi phục vụ chồng trong bữa ăn, lúc tiếp khách hoặc khi khiêu vũ mà thôi. Với những người chồng đã qua đời, họ cũng bỏ luôn, không đeo nữa.

Cận cảnh những kiệt tác nghệ thuật khổng lồ trên đồng lúa Nhật Bản Cận cảnh những kiệt tác nghệ thuật khổng lồ trên đồng lúa Nhật Bản
Khám phá cảnh đẹp hùng vĩ của đất nước Armenia Khám phá cảnh đẹp hùng vĩ của đất nước Armenia
In bài viết

Truyền hình