Hôm 28/11, Đức cho biết họ đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để thực hiện một thỏa thuận về đường ống Nord Stream 2.
Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh "phật lòng" Đức ?
Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2 Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2
Đức tiếp tục
Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2 - Ảnh minh họa.

Chính quyền Biden đã từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nhà điều hành đường ống và thực hiện thỏa thuận với Đức vào tháng 7, mặc dù tuần trước họ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Transadria Ltd có liên kết với Nga và tàu của họ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ trong việc thực hiện một tuyên bố chung về đường ống trị giá 11 tỷ USD.

"Về cơ bản chúng tôi bác bỏ các lệnh trừng phạt giữa các đồng minh", chính quyền Biden cho biết khi trả lời truy vấn về một báo cáo của Axios, trong đó Berlin đã kêu gọi các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ không trừng phạt đường ống Nord Stream 2, vì làm như vậy sẽ "làm suy yếu" Hoa Kỳ, suy yếu sự tín nhiệm và "cuối cùng làm hỏng sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Được biết, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu phản đối đường ống đi qua Ukraine. Họ nói rằng điều đó sẽ khiến châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga, nhưng một số chính phủ châu Âu khác cho rằng mối liên kết này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

Đức đã đồng ý hành động nếu Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí trong quan hệ với Ukraine nhưng thỏa thuận không đưa ra tiêu chí cụ thể về cách thức đánh giá.

Dự án đường ống dẫn khí đốt này dài hơn 1.200km, cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức và các nước châu Âu khác, là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua.

Mặc dù vấp phải nhiều phản đối nhưng chính phủ Đức vẫn quyết tâm hoàn thành dự án, vì đường ống này được đánh giá có tầm quan trọng rất lớn đối với vấn đề an ninh năng lượng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này.

Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2 Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2
Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
In bài viết

Truyền hình