Kiev phản ứng mạnh mẽ khi Nga trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
![]() |
| Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: ITN |
Trước những động thái mới nhất từ phía Nga, Chính quyền Ukraine từ Kiev đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ. Cụ thể, chính quyền Ukraine cho rằng các lệnh trừng phạt mới chỉ mang tính “nhất thời” và để hướng sự chú ý khỏi các sự kiện khác như nghi ngờ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc và cuộc khủng hoảng biểu tình tại Belarus.
Ông Poroshenko là người lãnh đạo Ukraine trong giai đoạn xung đột đỉnh điểm ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy bị cho là do Nga ủng hộ.
Vào những năm cuối của nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2019, ông Poroshenko đã bị cáo buộc tham nhũng và nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước kêu gọi ông từ chức.
Sau khi ông Poroshenko kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông đã phải đối mặt với hơn chục cuộc điều tra bao gồm cả điều tra hình sự liên quan đến các công ty sản xuất vũ khí quốc phòng.
Ông Poroshenko đã trở thành một cái tên được nhắc đến rất nhiều ở Mỹ năm qua, liên quan đến sự liên hệ với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.
| Trước đó, hãng Thông tấn TASS đưa tin Chính phủ Nga vừa bổ sung 41 cái tên mới vào danh sách trừng phạt kinh tế nhằm vào Ukraine, trong đó bao gồm các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Petro Poroshenko và chính trị gia Svyatoslav Vakarchuk. Như vậy tính đến nay, danh sách trừng phạt của Nga bao gồm 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine. Theo đó, tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp này tại Nga sẽ bị phong tỏa. |
Được biết, hồi cuối tháng 5, Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị điều tra liên quan các đoạn ghi âm hội thoại với nhiều nhân vật chính phủ Mỹ thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó có hội thoại với ông Biden.
Sau đó, ông Poroshenko đã lên tiếng khẳng định các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy ông âm mưu với cựu Phó Tổng thống Mỹ nhiều vấn đề mật, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến con trai ông Joe Biden - ông Hunter Biden.
Các đoạn ghi âm cho thấy ông Poroshenko đã nhận chỉ thị từ Mỹ, trong đó có từ cá nhân ông Biden, đặc biệt trong vụ việc sa thải công tố viên hàng đầu Ukraine là ông Viktor Shokin - người điều tra cáo buộc tham nhũng tại Công ty năng lượng Burisma, nơi con trai ông Biden là một thành viên trong ban lãnh đạo.
Tin bài liên quan
Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Hai ứng viên Tổng thống Iran bất ngờ rút lui vào phút chót
Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lại danh sách 'đen'
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






