Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh cấm đầu tư vào vài chục công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và quốc phòng.
Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen
Lầu Năm Góc và tập đoàn Xiaomi nhất trí giải quyết tranh chấp Lầu Năm Góc và tập đoàn Xiaomi nhất trí giải quyết tranh chấp

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trung Quốc vừa thúc giục Mỹ tôn trọng luật và nguyên tắc thị trường và rút lại danh sách cấm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lại danh sách 'đen'
Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Được biết, ngày 3/6, ông Biden ký sắc lệnh cấm 59 công ty và tổ chức Mỹ đầu tư vào vài chục công ty Trung Quốc bị cho là có quan hệ với các ngành công nghệ giám sát và quốc phòng Trung Quốc. Chính quyền Biden nói rằng bước đi này mở rộng phạm vi của sắc lệnh còn tồn tại những lỗ hổng pháp lý từ thời chính quyền Trump.

Theo một quan chức Mỹ, lệnh cấm của Tổng thống Biden sẽ có hiệu lực từ ngày 2.8 (giờ New York) và các nhà đầu tư có một năm để rút hoàn toàn khỏi các công ty trên.

Trong danh sách mới có nhiều công ty trực thuộc các công ty đã bị cấm. Trước đó, các nhà đầu tư không rõ về việc chính sách của cựu Tổng thống Trump có áp dụng đối với các công ty con của những công ty bị đưa vào danh sách đen hay không.

Nhiều công ty trong danh sách đen của ông Biden đã có tên trong danh sách của người tiền nhiệm, bao gồm các công ty viễn thông hàng đầu như China Mobile Communications Group, China Unicom Ltd. và China Telecommunications Corp.

Bên cạnh đó, danh sách đen bổ sung nhiều công ty mới như Zhonghang Electronic Measuring Instruments và Jiangxi Hongdu Aviation Industry và các công ty khác.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, lệnh cấm nhằm vào các công ty liên quan công nghệ do thám của Trung Quốc được dùng để “thúc đẩy đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, phương hại đến an ninh và các giá trị dân chủ của Mỹ và các đồng minh”.

Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính
Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"
In bài viết

Truyền hình