Những công ty bị đưa vào danh sách đen sẽ phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ để được mua các mặt hàng từ nhà cung cấp Mỹ.
Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ
Nga sẽ đưa các thành viên NATO vào danh sách Nga sẽ đưa các thành viên NATO vào danh sách "không thân thiện"

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 9/7 sẽ bổ sung ít nhất 10 công ty và nhiều thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế liên quan tới các vụ vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở Tân Cương.

Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Nguồn: Reuters

Được biết, quyết định trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra tiếp sau thông báo hồi tháng 6, liệt 5 thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách đen liên quan tới những cáo buộc cưỡng bức lao động ở Tân Cương.

Việc bổ sung thêm vào Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại là một phần trong các nỗ lực đang triển khai của chính quyền Biden nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền.

Hiện chưa có con số chính xác về các cá nhân hay thực thể bị liệt vào danh sách đen này.

Theo nguồn tin, một số công ty của các quốc gia khác cũng nằm trong danh sách bổ sung được công bố vào ngày 9/7.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc liên quan đến những cáo buộc dùng công nghệ cao để giám sát con người ở Tân Cương.

Năm 2019, chính quyền Trump đưa một số công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào danh sách đen cũng vì lý do này.

Australia trừng phạt hàng loạt công ty tham gia xây dựng đường sắt nối Nga và Crimea Australia trừng phạt hàng loạt công ty tham gia xây dựng đường sắt nối Nga và Crimea
Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu
In bài viết

Truyền hình