Một nhóm gần 100 nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa, trong đó có các cựu Thống đốc tại nhiều bang chiến địa đã quay ra phản đối ông Trump và ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.
Tổng thống Trump gọi đối thủ là Tổng thống Trump gọi đối thủ là 'Biden chạy trốn'
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội

Nhóm nói trên có tên gọi "Các thành viên Cộng hòa và độc lập ủng hộ Biden", do Christine Todd Whitman - cựu Thống đốc Cộng hòa bang New Jersey - đứng đầu.

Bà Whitman là trở thành một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất Tổng thống Donald Trump và đã phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, ủng hộ ông Biden gần đây.

Bà Whitman nói: "Ông Trump đang cố gắng vẽ ra thế giới của Joe Biden thật đáng sợ. Thế nhưng đó là nước Mỹ của ông Trump lúc này".

Bà Whitman cáo buộc ông Trump "phản bội các giá trị dân chủ khi làm tổn hại an ninh quốc gia và pháp quyền, nói dối, chia rẽ nước Mỹ" và khiến nước Mỹ thất bại trong việc ứng phó dịch Covid-19.

gan 100 cuu lanh dao cong hoa bat ngo lien minh ung ho doi thu cua tong thong trump
Gần 100 lãnh đạo Cộng hòa và độc lập sẽ ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden chạy đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Các thành viên khác của nhóm có các lãnh đạo và cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang quan trọng Michigan như cựu thống đốc Michigan 2 nhiệm kỳ Rick Snyder. Ngoài ra còn có cựu thống đốc bang Massachusetts Bill Weld - người từng chạy đua với ông Trump giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2020.

Còn cựu thống đốc Rick Snyder chê bai những gì ông này gọi là chiến thuật gây chia rẽ và bắt nạt của Tổng thống Trump, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông Biden là sự lựa chọn đúng đắn. Ông Snyder nói rằng sự tăng trưởng kinh tế tích cực thời gian đầu trên cương vị tổng thống là do ông Trump "may mắn".

Được biết, nhóm ra mắt một trang web vào hôm 3-9 và có kế hoạch vận động, mua quảng cáo và triển khai các bài viết tại các bang và trên truyền thông để ủng hộ ông Biden. Đây được xem là một chiến dịch chưa từng có của một đảng chính trị nhằm phản đối một trong những ứng viên của chính đảng mình tái tranh cử tổng thống.

Hiện chưa rõ tác động của nhóm trên đối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào, tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn nhận được gần 90% sự ủng hộ trong số các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất" Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất"
Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa? Nghị sĩ đầu tiên của đảng Dân chủ ủng hộ ông Trump phát biểu gì tại Đại hội đảng Cộng hòa?
In bài viết

Truyền hình