Kiev phản ứng mạnh mẽ khi Nga trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

20:55 | 06/09/2020

Chính quyền Ukraine đã lên tiếng phản đối các lệnh cấm vận mới của Nga nhằm vào các quan chức nước này, cho rằng các lệnh trừng phạt mới chỉ mang tính “nhất thời” và để hướng sự chú ý khỏi các sự kiện khác.
Nga bổ sung cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào Nga bổ sung cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào 'danh sách đen'
Gần 100 cựu lãnh đạo Cộng hòa bất ngờ liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump Gần 100 cựu lãnh đạo Cộng hòa bất ngờ liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump
3656 nga tryng phyt 41 quan chyc ukraine gym cy cyu tyng thyng poroshenko kiev phyn yng
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: ITN

Trước những động thái mới nhất từ phía Nga, Chính quyền Ukraine từ Kiev đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ. Cụ thể, chính quyền Ukraine cho rằng các lệnh trừng phạt mới chỉ mang tính “nhất thời” và để hướng sự chú ý khỏi các sự kiện khác như nghi ngờ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc và cuộc khủng hoảng biểu tình tại Belarus.

Ông Poroshenko là người lãnh đạo Ukraine trong giai đoạn xung đột đỉnh điểm ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy bị cho là do Nga ủng hộ.

Vào những năm cuối của nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2019, ông Poroshenko đã bị cáo buộc tham nhũng và nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước kêu gọi ông từ chức.

Sau khi ông Poroshenko kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông đã phải đối mặt với hơn chục cuộc điều tra bao gồm cả điều tra hình sự liên quan đến các công ty sản xuất vũ khí quốc phòng.

Ông Poroshenko đã trở thành một cái tên được nhắc đến rất nhiều ở Mỹ năm qua, liên quan đến sự liên hệ với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó, hãng Thông tấn TASS đưa tin Chính phủ Nga vừa bổ sung 41 cái tên mới vào danh sách trừng phạt kinh tế nhằm vào Ukraine, trong đó bao gồm các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Petro Poroshenko và chính trị gia Svyatoslav Vakarchuk.

Như vậy tính đến nay, danh sách trừng phạt của Nga bao gồm 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine. Theo đó, tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp này tại Nga sẽ bị phong tỏa.

Được biết, hồi cuối tháng 5, Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị điều tra liên quan các đoạn ghi âm hội thoại với nhiều nhân vật chính phủ Mỹ thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó có hội thoại với ông Biden.

Sau đó, ông Poroshenko đã lên tiếng khẳng định các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy ông âm mưu với cựu Phó Tổng thống Mỹ nhiều vấn đề mật, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến con trai ông Joe Biden - ông Hunter Biden.

Các đoạn ghi âm cho thấy ông Poroshenko đã nhận chỉ thị từ Mỹ, trong đó có từ cá nhân ông Biden, đặc biệt trong vụ việc sa thải công tố viên hàng đầu Ukraine là ông Viktor Shokin - người điều tra cáo buộc tham nhũng tại Công ty năng lượng Burisma, nơi con trai ông Biden là một thành viên trong ban lãnh đạo.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái cử bất ngờ sụt giảm trong quân đội
Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/kiev-phan-ung-manh-me-khi-nga-trung-phat-cuu-tong-thong-ukraine-poroshenko-117632.html

In bài viết